รีวิว Honda GROM 125 มินิไบค์สุด FUN ขี่มันส์ แต่งสนุก สะท้อนคาแร็คเตอร์ของคุณให้โดดเด่น

โพสโดย : TUR / วันที่ : 10 พฤษภาคม 2021

รีวิว Honda GROM 125 มินิไบค์สุด FUN ขี่มันส์ แต่งสนุก สะท้อนคาแร็คเตอร์ของคุณให้โดดเด่น

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 รถจักรยานยนต์ Honda ได้ก่อให้เกิดกระแสมินิไบค์ฟีเวอร์ขึ้นมา ด้วยการเปิดตัว Honda MSX125 เป็นครั้งแรกในเมืองไทย ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยสไตล์ที่โดดเด่นเร้าใจ และสามารถนำไปตกแต่งต่อยอดได้หลากหลายสไตล์

New Honda Grom

และในปี 2020 ที่ผ่านมา Honda ได้ออกมาต่อยอดความสำเร็จ ด้วยการเปิดตัวมินิไบค์เจเนอร์เรชั่นใหม่ล่าสุด ที่ใช้ชื่อว่า Honda GROM 125 ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ใหม่ “Mod It Yourself แต่งใหญ่…ใส่ให้สุด” เน้นความสนุกในการตกแต่งที่หลากหลาย ในสไตล์ที่เป็นคุณ ซึ่งออกแบบมาให้สามารถตกแต่งได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

ซึ่งวันนี้ ทีมงาน 9carthai.com จะพาทุกท่านไปทำความรู้จัก และสัมผัสสรรถนะการขับขี่ของ Honda GROM 125 ในรุ่นย่อย STD ที่มีการตกแต่งในสไตล์ Motard มาแล้ว ให้รู้กันไปเลยว่ามินิไบค์คันนี้จะขี่สนุก เร้าใจ และแรงกว่า Honda MSX 125SF โฉมเก่าอย่างที่ Honda ได้เคลมเอาไว้หรือไม่?

หลายท่านอาจสงสัยว่า เหตุใดจึงต้องเปลี่ยนชื่อเป็น Honda GROM ทำไมไม่ใช้ชื่อ Honda MSX เหมือนเดิม? คำตอบคือ เพื่อให้สอดคล้องกับโมเดลที่มีจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา โดย Honda GROM นี้ มีขายในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย

โดยคำว่า “GROM” เป็นศัพท์แสลง ที่เอาไว้เรียกเด็กๆ หรือวัยรุ่นที่เล่นเซิร์ฟบอร์ด หรือสเก็ตบอร์ดเก่ง หรือถ้าให้แปลเป็นภาษาบ้านเราที่เข้าใจกันง่ายๆ ก็คือ “จิ๋วแต่แจ๋ว” หรือ “เล็กพริกขี้หนู” นั่นเอง

แล้วการปรับใหม่ครั้งนี้ มีอะไรที่แตกต่างไปจาก Honda MSX 125SF เดิมบ้าง? คำตอบคือ ดีไซน์รูปแบบใหม่ ที่ปรับให้มีความดุดัน และล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการออกแบบจุดยึดพิเศษแบบ Bolt on and Washer เพื่อง่ายต่อการตกแต่งในสไตล์ที่ต้องการ ซึ่งสอดคล้องกับคอนเซปต์ “Mod It Yourself แต่งใหญ่…ใส่ให้สุด” นั่นเอง

โดย ตัวรถจะออกแบบจุดยึดพิเศษ 6 จุด ที่ชิ้นแฟริ่งปิดถังน้ำมัน และเฟรมกลาง เพื่อให้คุณสามารถ D.I.Y. การตกแต่งได้อย่างเต็มที่ด้วยตัวเอง ซึ่งจุดยึดพิเศษนี้จะช่วยให้การถอดประกอบเป็นเรื่องง่าย และติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งได้อย่างสะดวก เพื่อเสริมไลฟ์สไตล์ความเท่ของตัวคุณในแบบที่ไม่ซ้ำใคร

โดยทาง Honda จะมีชุดแต่งพิเศษจากแบรนด์ H2C ให้คุณได้เลือกปรับแต่งในสไตล์ D.I.Y. ด้วยตัวคุณเอง โดยมีให้เลือกตกแต่งเพิ่มเติมด้วยกัน 3 สไตล์ ได้แก่

  • Scrambler ที่เน้นความเท่อย่างมีคลาส
  • Adventure ที่ถ่ายทอดความเป็นนักเดินทางยุคใหม่
  • Motard ที่ให้บุคลิกของคนเมืองสายลุย

โดยชุดตกแต่งทั้งหมด จะมีวางจำหน่ายที่ศูนย์ Honda Wing Center ทุกสาขา โดยคุณสามารถเลือกซื้อ หรือเลือกตกแต่งชิ้นไหน สไตล์ไหนก็ได้ตามคุณต้องการ หรือจะ D.I.Y. การตกแต่งในสไตล์ของคุณเองก็ได้

นอกเหนือไปจากดีไซน์ที่ออกแบบมาให้ตกแต่ง D.I.Y. ง่ายๆ แล้ว Honda GROM 125 ใหม่ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่โดดเด่น ล้ำสมัยกว่าเดิม เริ่มจาก ระบบไฟหน้าแบบ Full LED ทรง 8 เหลี่ยม แยกไฟสูง-ต่ำในโคมเดียว ไฟเลี้ยวแบบก้านกระสุนรมดำเพิ่มความสปอร์ต

ส่วนบังโคลนหน้าที่คุณเห็นในคันนี้ เป็นบังโคลนชุดแต่งในสไตล์แบบ Motard ซึ่งถ้ารุ่นมาตรฐาน (ยังไม่ได้รับการตกแต่ง) บังโคลนจะติดตั้งอยู่ที่บริเวณด้านบนล้อหน้า

เบาะนั่งเป็นแบบหนังตอนเดียว รองรับผู้โดยสารได้ 2 ที่นั่ง พร้อมมีสายรถเบาะออกแบบให้เป็นที่จับผู้ซ้อนท้ายในตัว โดยมีความสูงจากพื้นถึงเบาะนั่งอยู่ที่ 761 มม. เท่านั้น ซึ่งคนที่ตัวเล็กก็สามารถขาเหยียบถึงพื้นได้แบบไร้กังวล

ส่วนด้านท้ายจะมาพร้อมกับระบบไฟท้ายแบบ LED พร้อมไฟเลี้ยวแบบก้านกระสุนรมดำ และบังโคลนท้ายทรงสปอร์ต

ด้านการควบคุมบังคับเลี้ยวเป็นหน้าที่ของแฮนด์บาร์แบบยกสูง ที่มีขนาดไม่กว้างมากนัก ทำให้การขับขี่ในการจราจรที่ติดขัด หรือการมุดทำได้อย่างคล่องตัว อีกทั้งตำแหน่งของแฮนด์บาร์ยังให้ท่วงท่าการขับขี่ที่รองรับกับสรีระได้เป็นอย่างดี

ส่วนถังน้ำมันมีความจุขนาด 6 ลิตร ซึ่งใหญ่กว่าในรุ่น MSX 125SF ทำให้สามารถเดินทางได้ไกลกว่าเดิม และการออกแบบถังน้ำมันที่อยู่ด้านหน้าแบบนี้ก็ทำให้ผู้ขับขี่สามารถหนีบถังน้ำมันได้ ช่วยให้การพลิกรถซ้าย-ขวา หรือการเทโค้งทำได้ถนัด และกระชับมากยิ่งขึ้นด้วย

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของ Honda GROM 125 ใหม่ ก็คือ หน้าจอเรือนไมล์รูปแบบใหม่ ที่แสดงผลในรูปแบบ Full Digital ผ่านหน้าจอ LCD โดยมีการปรับรูปแบบการแสดงผลใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ระบบไฟ Shift Light แจ้งเตือนการเปลี่ยนเกียร์ในรอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสม (สามารถปรับตั้งค่ารอบเครื่องยนต์ได้ด้วยตัวเอง) และไฟบอกตำแหน่งเกียร์ที่เห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกปรับตั้งค่าเมนูการแสดงผลบนหน้าจอได้ที่ปุ่ม Set ด้านข้างได้อีกด้วย

ส่วนระบบช่วงล่าง ต้องบอกว่ามีดีเกินตัวมากๆ เพราะ Honda GROM 125 ใหม่ ยังคงมาพร้อมกับระบบโช้คอัพหน้าแบบ Upside Down (หัวกลับ) ขนาดแกน 31 มม. (รุ่น ABS จะเป็นกระบอกโช้คสีทอง) ส่วนด้านหลังจะเป็น Mono Shock ทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม (รุ่น ABS จะเป็นสปริงโช้คสีเหลือง)

ระบบเบรกจัดเต็ม เป็นแบบดิสก์เบรกทั้งด้านหน้า และด้านหลัง โดยดิสก์เบรกหน้ามีขนาด 220 มม. ทำงานร่วมกับปั้มเบรก Nissin แบบ 2 POT ส่วนด้านหลังดิสก์เบรกมีขนาด 190 มม. ทำงานร่วมกับปั้มเบรก Nissin 1 POT และจะมีระบบเบรก ABS With G-Sensor เทคโนโลยีจากสนามแข่งของรถ Super Sport ติดตั้งมาให้ด้วยเฉพาะในรุ่นย่อย ABS

โดยจะติดตั้งอยู่บนล้อแม็กขนาด 12″ ลายใหม่ รัดด้วยยางหน้าขนาด 120/70-12 และยางหลังขนาด 130/70-12 ซึ่งเป็นยางแบบ Tubeless (ไม่มียางใน)

สำหรับหัวใจสำคัญของ Honda GROM 125 ใหม่ ก็คือการมาของเครื่องยนต์บล็อคใหม่ล่าสุด ขนาด 123.9cc. (ลดลงมา 1cc.) แบบ SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด PGM-FI เอกสิทธิ์เฉพาะของ Honda

โดยมีขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 50 x 63.1 มม. (Honda MSX 125SF มีขนาด 52.4 x 57.9 มม.) ทำให้ได้กำลังอัดเพิ่มขึ้นมาเป็น 10.0:1 (จากเดิม 9.3:1) ส่งกำลังด้วยเกียร์ 5 สปีดคลัชท์มือ (Honda MSX มีแค่ 4 เกียร์เท่านั้น)

ทำให้ Honda GROM 125 ใหม่ มีอัตราเร่ง และแรงบิด ที่ดีขึ้นกว่า Honda MSX ในทุกย่านกำลัง

ส่วนท่อไอเสียนั้น ออกแบบออกด้านข้างตัวรถเหมือนเดิม แต่มาในรูปแบบ Slip-On น้ำหนักเบา ที่สามารถถอดออกเพื่อเปลี่ยนใส่ปลายท่อแต่งได้ด้วยไม่ต้องถอดคอท่อ ตามสไตล์แบบรถ Naked Bike

ด้านสมรรถนะการขับขี่ของ Honda GROM 125 ใหม่ ต้องบอกว่า เป็นรถ Mini Bike ที่ขี่สนุก มีความคล่องตัวสูง แรงบิดมีมาให้ใช้ตั้งแต่รอบต่ำ และยิ่งมีคลัทช์มือที่สามารถให้คุณได้สนุกกับการเปลี่ยนเกียร์ พร้อมมีไฟ Shift Light ที่คอยบอกรอบเครื่องยนต์ที่เหมาะสมในการเปลี่ยนเกียร์ ยิ่งทำให้การขับขี่สนุกเร้าใจมากยิ่งขึ้น

โดยอัตราเร่งของ Honda GROM 125 นั้น ทำได้ดีกว่า Honda MSX โฉมก่อนอย่างรู้สึกได้ การ Shift Up เกียร์ สามารถทำได้เร็วขึ้น เพราะตัวรถมีเกียร์ 5 สปีด (จากเดิม 4 สปีด) หรือจะลากรอบไปยัน Red Line ที่ 8,000 รอบ/นาที แล้วค่อยเปลี่ยนเกียร์ก็ยังได้

ด้านระบบช่วงล่าง และการควบคุมรถ จุดนี้ถือเป็นจุดเด่นของ Honda GROM 125 ใหม่ เลยก็ว่าได้ ด้วยความที่เป็นรถแบบ Mini Bike ทำให้ขี่ได้คล่องตัว มุดสนุก แถมยังมีท่วงท่าการขับขี่ที่รองรับกับสรีระได้ทุกผู้ขับขี่ ทำให้เจ้า GROM เป็นรถที่ขี่ง่าย และขี่สนุก

ระบบช่วงล่าง ก็ถือว่าให้การซับแรงกระแทกที่ดีเกินตัว กับโช้คอัพหน้าแบบหัวกลับ Upside Down และโช้คอัพหลังแบบ Mono Shock ซึ่งรองรับกับการขับขี่ความเร็วสูงได้ดี และซับแรงกระแทกในจังหวะตกหลุม หรือขึ้นเนินได้ดี อีกทั้งขนาดยางหน้า-หลัง ที่มีหน้ากว้าง ก็ช่วยมอบสมรรถนะการขับขี่ และสามารถเทโค้งได้มั่นใจยิ่งขึ้นด้วย

ด้านระบบเบรกก็ถือว่าเกินตัวเช่นกัน เพราะเป็นดิสก์เบรกทั้งหน้า-หลัง แถมในรุ่น ABS ยังมี ABS With G-Sensor ที่เป็นเทคโนโลยีที่ถูกถ่ายทอดมาจากรถแข่งระดับท็อปคลาส แต่ถ้าถามว่าในรุ่น STD เพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่? คำตอบคือ แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้ามีระบบ ABS ก็จะปลอดภัยขึ้นอีกระดับนั่นเอง

บทสรุป

ทั้งนี้ก็ต้องบอกว่า Honda GROM 125 ใหม่นั้น เป็นรถ Mini Bike ที่มีจุดเด่นในตัวเองอย่างชัดเจน โดยจุดขายหลักจะอยู่ที่สามารถปรับแต่งโมดิฟายได้หลากหลายรูปแบบตามแต่ใจต้องการ ซึ่งสามารถเลือกเปลี่ยนสไตล์ให้ตรงกับคาแร็คเตอร์ผู้ขับขี่ได้อย่างสนุก

และมีสมรรถนะการขับขี่ที่โดดเด่น เร้าใจ อัตราเร่งมีกำลังมาให้ใช้ในตั้งแต่รอบต่ำ ระบบช่วงล่าง และระบบเบรกให้มาเกินตัว แถมยังมีฟีเจอร์และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยอัดแน่นเต็มคัน

สำหรับใครที่เป็นสาย D.I.Y. หรือต้องการรถมอเตอร์ไซค์ที่โดดเด่น สะท้อนคาแร็คเตอร์ตัวตนของคุณได้อย่างชัดเจน ก็มีเพียงแต่ Honda GROM 125 ใหม่ คันนี้เท่านั้นแหละ ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้

Honda GROM 125 ใหม่ มีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่

  • รุ่น Standard ราคา 69,900. มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีแดง-ดำ, สีน้ำเงิน-ดำ และสีดำ
  • รุ่น ABS with G-Sensor ราคา  77,400. มีให้เลือกสีเดียว คือ สีเทา-ดำ

ดูตารางผ่อนคลิก https://www.9carthai.com/new-honda-grom-price/


บทความน่าอ่าน!!

รีวิว Honda PCX 160 2021 ขุมพลัง eSP+ แรงจริง ฟีเจอร์ล้ำสมัยเพียบ A.T. World Class พิกัด 150cc.

รีวิว Honda Wave 110i 2021 ประหยัดจริง ราคาคุ้มค่า ช่วยทำมาหากินได้สบาย

รีวิว New Yamaha NMAX Connected แรงเต็ม Max เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความอัจฉริยะ Y-Connect

รีวิว Triumph Trident 660 โรดสเตอร์จากอังกฤษ คู่ปรับใหม่ Honda CB650R กับราคาที่ถูกกว่า

รีวิว All-New Honda PCX 160 ในกิจกรรม Performance Challenge Test Riding จัดเต็มทุกฟังก์ชั่น

รีวิว Yamaha XMAX 300 ขี่มันส์ ดุดัน สไตล์ Max Series สายซิ่งทุกคนต้องมี

รีวิว GPX Rock รถมอเตอร์ไซค์ Family Urban Sport สัญชาติไทย อ็อพชั่นจัดเต็มที่สุดในคลาส

ลองขี่ครั้งแรกในโลก All-New Honda PCX 160 บอกเลยว่า..คุ้มค่าแก่การรอคอยจริงๆ

รีวิว New Honda ADV 150 ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ SUV Bike คันแรกของไทย

รถใหม่ 2023


รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ...


รถยอดนิยม
Mazda 2 ราคาเริ่มต้น 546,000.
Mazda 3 ราคาเริ่มต้น 969,000.
Mazda CX-3 ราคาเริ่มต้น 769,000.


Nissan Almera ราคาเริ่มต้น 499,000.
Nissan Kicks ราคาเริ่มต้น 889,000.
Nissan Navara ราคาเริ่มต้น 599,000.


Honda City ราคาเริ่ม 579,500.
Honda City Hatchback ราคาเริ่ม 599,000.
Honda City e:HEV ราคา 839,000.
Honda Civic ราคาเริ่ม 874,000.


Mitsubishi Triton  ราคาเริ่มต้น 539,000.
Mitsubishi Xpander ราคาเริ่มต้น 789,000.
Mitsubishi Pajero Sport ราคาเริ่มต้น 1,299,000.


Toyota Fortuner ราคาเริ่มต้น 1,319,000.
Toyota Revo ราคาเริ่มต้น 544,000.
Toyota Yaris ATIV 4 ประตู ราคาเริ่มต้น 529,000.
Toyota Yaris 5 ประตู ราคาเริ่มต้น 539,000.
Toyota Corolla Cross ราคาเริ่มต้น 989,000.


โตโยต้า อัลติส | โตโยต้า รีโว | Honda City | Honda Civicมาสด้า 2 | Mazda CX-5 | นิสสัน อัลเมร่า | นิสสัน คิกส์Suzuki Swift | มิราจ | แอททราจ | ISUZU D-MAX | ISUZU MU-X
ราคารถใหม่BMW, BYDFORD, HAVAL, HONDA, HYUNDAI, ISUZU, MAZDA, MG, MINI, MITSUBISHI, MERCEDES-BENZ, NETA, NISSAN, SUZUKI, TESLA, TOYOTA, VOLVO

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " รีวิว Honda GROM 125 มินิไบค์สุด FUN ขี่มันส์ แต่งสนุก สะท้อนคาแร็คเตอร์ของคุณให้โดดเด่น "

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรถใหม่

บทความแนะนำ

หมวดหมู่

Sales ประจำเว็บนะครับ

BMW K.อุ๊ย
083-2222-456 / LINE : @auicarthai
Ford K.ต้น
092-589-1447 / LINE : tonindy_mick
GWM K.ด๊อก 081-8275292ID Line : @gwmiconic
Honda K.บอล
085-082-2662 / LINE : ballz12345
Haval K.ด๊อก 081-8275292ID Line : @gwmiconic
Hyundai K.จ๊ะจ๋า
098-4084660  / LINE : jaja9777
ISUZU K.อาม เพชรเกษม
087-332-1320 / LINE : armisuzu108
Mazda K.แบงค์ สาขาสุขุมวิท 65
092-8687997  / LINE : bankmazda
Mercedes-Benz K.ลูกน้ำ
091-7866446  / LINE : puimg
MG K.อุ๊ กทม. และปริมณฑล.
089-110-3715 / LINE : Pigkyau
MINI ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Mitsubishi K.มะเหมี่ยว พระราม 2
080-2423-959 / LINE : mameaw767
Nissan เซลล์ น้องอ้อ
082-997-4556 / LINE : @nissansale
Ora K.ด็อก 081-8275292ID Line : @gwmiconic
Suzuki ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Volvo เซลส์ คุณมิ้ม
092-2965459 / LINE : mimmieka
* ถ้ามีการโอนเงินค่าจอง จะโอนเข้า ชื่อบริษัท เท่านั้น ไม่มีการโอนเป็นชื่อ Sales นะครับ
** โทรหา Sales บอกว่ามาจาก 9carthai ของแถมพิเศษ ครับ
*** พี่ๆที่ Comment รบกวนช่วย ทิ้งเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ อีเมล ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ

ความเห็นล่าสุด