รีวิว New Nissan Terra ระบบความปลอดภัยเพียบ อุปกรณ์จุใจ ในราคาสุดคุ้ม

โพสโดย : one / วันที่ : 2 กุมภาพันธ์ 2022

ถึงแม้ว่า Nissan Terra จะเป็นน้องใหม่ในกลุ่มรถอเนกประสงค์ ที่รอบแรกตอนเปิดตัวแล้วหลายคนชอบพูดว่า ออกมาแล้วอุปกรณ์ออพชั่นสู้คู่แข่งไม่ได้ ครั้งนี้นิสสันไม่ยอมแพ้ ออกรุ่นปรับหน้าใหม่แบบ Big Minor Change ที่อัดเทคโนโลยีมาแบบไม่ยั้งเลย

หลังจากการเปิดตัวไปได้ไม่นาน New Nissan Terra ก็เริ่มได้รับการสนใจจากลูกค้าที่ต้องการหารถใหม่มาใช้งาน โดยเฉพาะในกลุ่มที่ต้องการใช้รถเพื่อเดินทางพร้อมครอบครัว เพราะจากสเปกที่เพิ่มมาให้ใหม่ รวมทั้งออพชั่นทั้งในเรื่องการอำนวยความสะดวกและด้านความปลอดภัย ก็จัดเต็ม

เรื่องนี้ 9CarThai ต้องพิสูจน์ให้ชัดว่า New Nissan Terra นั้นมารอบนี้แล้วดีจริงอย่างที่เขาว่าเอาไว้หรือเปล่า โดยรอบนี้ได้นำรุ่นท็อปอย่าง 2.3 VL 4WD 7AT ที่มีราคา 1,499,000 บาท มาทำการรีวิวกัน ซึ่งถ้าเริ่มมามองเรื่องสเปกของตัวรถแล้ว คงต้องยอมรับว่าจุดเด่นที่สุดของ New Nissan Terra คงต้องชี้ไปที่ ระบบความปลอดภัย 360° Safety Shield ที่มีหลายอย่างมาก เช่น

– เทคโนโลยีเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนอัจฉริยะ (IFCW)
– เทคโนโลยีเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (IEB)
– เทคโนโลยีเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง (LDW)
– ระบบกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (IAVM)
– ระบบเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน (MOD)

ชัดเจนเลยว่า รอบนี้ New Nissan Terra เอาจริง เพราะเทคโนโลยีทุกอย่างเท่าที่นิสสันมี ถูกยกมาใส่ในรถใหม่คันนี้แบบไม่มีกั๊ก เล่นเอาคู่แข่งในกลุ่มเดียวกันมองค้อนกันหลายทีเลย

ภายนอกนั้น ถูกปรับเปลี่ยนใหม่หลายจุด โดยเฉพาะแผงหน้า ที่กระจังหน้าโครเมียมมาในรูปแบบใหม่ ไฟหน้าแบบ Quad-Eye LED ข้างละ 4 ดวง ที่สว่างกว่าตัวเดิมอีก 34% ยังคงมีไฟ DRL กับไฟตัดหมอกมาให้เหมือนเดิม

ด้านท้ายก็ปรับดีไซน์ใหม่ ใช้ไฟท้ายแบบ LED ประตูท้ายแบบไฟฟ้าที่เปิดประตูได้ด้วยการเตะไปที่ใต้กันชนหลัง ไม่ต้องกดปุ่มเอง

ส่วนที่เจ๋งสุดคือการเปลี่ยนเบรกหลังให้เป็นดิสก์เบรก เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีการเปลี่ยนดิสก์เบรกหน้าให้ใหญ่มากกว่าเดิมจาก 296 มม. เป็นขนาด 350 มม. ทำให้การเบรกมีความแม่นยำและปลอดภัยแน่นอน เพราะได้ดิสก์เบรกขนาดใหญ่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ส่วนด้านในของ New Nissan Terra ก็ปรับใหม่เยอะแยะมากมาย โดยตัวที่ได้มาทดสอบนี้จะเป็นสี 2 โทน หุ้มด้วยหนัง ตัวเบาะถักทอเป็นลายสวยงาม เบาะผู้ขับปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง พร้อมที่ดันหลังปรับไฟฟ้า

เบาะนั่งแถวที่ 2 แบบแยก 60:40 เลื่อนตำแหน่งหน้า-หลัง, ปรับเอนได้, พับเบาะได้จากตำแหน่งคนขับ เบาะนั่งแถวที่ 3 แบบแยก 50:50 ปรับแบนราบกับพื้นห้องโดยสารได้

ส่วนอุปกรณ์ภายในตัวรถนั้น รอบนี้นิสสันจัดให้เต็มที่ เริ่มจากระบบ ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ แยกซ้าย-ขวา และระบบควบคุมความเร็วพัดลมเบาะตอนหลัง

ระบบเครื่องเสียงและการเชื่อมต่อ หน้าจอสัมผัส 9 นิ้ว รองรับ Wireless Apple CarPlay® / Android Auto® ลำโพง 8 ตำแหน่ง ระบบเครื่องเสียง Bose® Premium Audio System ที่เพิ่ม Amplifier ให้ความกระหึ่มมีมากขึ้น

แถมในตอนหลังยังมีจอภาพสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ขนาด 11 นิ้ว เอาใจเด็ก ๆ ในครอบครัวให้ดูการ์ตูนหรือหนังเรื่องโปรดกันได้แบบตลอดทางอีกด้วย

จากการได้ทดลองนั่งตรงทุกตำแหน่งแล้ว ถือว่า New Nissan Terra เป็นรถที่นั่งสบาย กว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งไหนก็สามารถนั่งได้จริง เหมาะสำหรับการเดินทางไปพร้อมกับทุกคนในครอบครัว และที่สำคัญการพับเบาะเพื่อให้เข้าหรือออกจากแถวที่ 2 นั้น ทำได้สะดวกที่สุด

นอกจากการโยกคันโยกที่เบาะแล้ว ยังมีปุ่มที่ข้างคนขับให้กดแล้วพับได้ด้วยนิ้วเดียวอีกด้วย ถือเป็นรุ่นเดียวในตลาดที่ทำแบบนี้ได้ สะดวกมาก ไม่ต้องเอื้อมมาดึงให้เบาะพับด้วยตัวเอง

อีก 1 จุดที่สังเกตุได้ คือพื้นที่หลังเบาะแถว 3 ถือว่ากว้างมาก ดูแล้วสามารถวางกระเป๋าเดินทางขนาด 22 นิ้วได้ 3-4 ใบได้อย่างสบาย เพียงพอสำหรับการขนสัมภาระเพื่อพาครอบครัวไปเที่ยวได้อย่างดีเลย เรียกได้ว่า ไม่ต้องพับเบาะก็สามารถวางของได้อย่างมากมายจริง ๆ

ประตูท้ายที่เป็นแบบไฟฟ้า พร้อมระบบ Hand Free เพียงแค่เตะไปใต้กันชนหลังตรงกลาง ประตูก็เปิดเองได้อย่างง่ายดาย จะกดที่ปุ่มของประตูท้าย หรือจะกดจากรีโมท ประตูท้ายไฟฟ้าก็เปิดได้เองเช่นกัน

ขุมพลังของ New Nissan Terra จริงอยู่ว่ายังคงเป็นเครื่องยนต์เดิม แต่สัมผัสได้เลยว่าช่วงต้นมีการปรับให้มีการตอบสนองต่อคันเร่งได้ไวมากขึ้น ทำให้เรารู้สึกได้ว่ารถมีความสนุกในการขับขี่ช่วงออกตัวได้มากกว่าเดิม ช่วงกลางและปลายก็ทำได้ดีพอตัวเลย สามารถกดคันเร่งแล้วรถวิ่งต่อเนื่องยาวไปจนถึงความเร็วระดับ 120 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้แบบไม่ยากเย็นอะไร ถึงแม้จะไม่ใช่แรงกระชากรุนแรง แต่ก็ถือว่าเครื่องยนต์แรงไม่แพ้ใครแน่นอน

พวงมาลัยที่ปรับใหม่ในรอบนี้ ที่บอกว่าเปลี่ยนอัตราทดใหม่ ทำให้หมุนน้อยลงกว่ารุ่นก่อน 12% มันก็รู้สึกแบบนั้นได้จริง ๆ เวลาต้องหมุนเข้าโค้ง, U-Turn หรือเปลี่ยนเลน มันไม่ต้องหมุนพวงมาลัยมากเท่าเดิม ทำให้เราขับได้ง่ายมากขึ้น แถมมีการปรับน้ำหนักให้น้อยลงอีกด้วย

เรื่องการลุยนั้นไม่ต้องห่วงเลย เพราะ New Nissan Terra รุ่นที่ได้ทดสอบนั้น เป็นรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Part-Time ที่เราสามารถเลือกใช้งานได้ทั้งแบบ 2H, 4H และ 4L เพียงแค่หมุนปุ่มที่อยู่แถวใต้หน้าจอ เปลี่ยนจาก 2H ไป 4H ด้วยระบบ Shift-on-the-fly ไม่ต้องจอดก็เปลี่ยนได้เลย สะดวกสบายมาก แล้วยังมีระบบ ลิมิเต็ดสลิป B-LSD ให้เราลุยในพื้นผิวถนนที่ย่ำแย่ได้เต็มที่เลย

ช่วงล่างในการขับขี่ ถือเป็นจุดเด่นของรถรุ่นนี้ตั้งแต่การเปิดตัวรอบแรกอยู่แล้ว มีทั้งความนุ่มและหนึบในคันเดียวกัน ถึงแม้ความนุ่มนวลจะไม่ได้ถึงขนาดเดียวกับรถเก๋งทั่วไป แต่ก็ถือว่าทำได้ใกล้เคียงเลยทีเดียว

การเข้าโค้งทำได้ดี ขับช่วงความเร็วสูงตัวรถนิ่งอย่างมาก จนอาจทำให้ผู้โดยสารอาจไม่ทราบเลยว่า ตอนนั้นกำลังใช้ความเร็วสูงอยู่

แถมการเก็บเสียงก็ทำได้อย่างดีอีกด้วย เพราะห้องโดยสารมีกระจกแบบ Acoustic Glass ที่ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้จริง

สิ่งที่ดีมากใน New Nissan Terra และน่าจะตรงใจคนที่มีครอบครัว โดยเฉพาะกับบ้านที่มีเด็กน้อยวัยกำลังซนอยู่ ก็คือหน้าจอกลางขนาด 11 นิ้วนั่นเอง เพราะเพียงแค่เอา Smart TV Stick มาเสียบ

ซึ่งรอบนี้ทางนิสสันแถมมาเป็นของ Xiaomi Mi TV STICK ให้ เอามาเสียบไว้ที่ช่อง HDMI กับ USB ที่อยู่ข้างที่นั่งแถว 3 ก็จะเปลี่ยนหน้าจอกลางรถให้กลายเป็น Android TV ได้เลย จะดู Netflix, YouTube หรือแอพอื่น ๆ ก็ทำได้เลย เพียงเชื่อมต่อกับสัญญาณอินเตอร์เน็ต ก็รับชมได้ตลอดทุกเส้นทางที่มีสัญญาณ

แถมยังได้ความไพเราะจากลำโพงระดับพรีเมียมจาก Bose ที่ใส่ลำโพงมาทั้งหมด 8 ตำแหน่ง ให้เสียงที่ดี ดังกระหึ่ม เสียงมาเด่นทุกย่าน ผมลองเอามาดูภาพยนตร์แนว Action บน Netflix แล้ว เสียงมันสะใจมากจริง ๆ

แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นสูงสุดของ New Nissan Terra ในครั้งนี้ ต้องยกให้ระบบความปลอดภัยที่นิสสันเรียกว่า ระบบความปลอดภัย 360° Safety Shield เพราะถ้าใช้งานจริงแล้ว จะเหมือนกับมี Bubble มาคอยคุ้มกันให้รถของเราปลอดภัยแบบรอบด้าน

มาเริ่มจากด้านหน้าก่อนเลย กับระบบการเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชน (IFCW)  ที่เราอาจจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่บนรถคันนี้จะทำงานได้เหนือกว่าทั่วไป เพราะแทนที่จะตรวจจับเฉพาะวัตถุที่อยู่ข้างหน้าเท่านั้น แต่ระบบนี้จะจับข้ามรถข้างหน้าไปอีก 1 คัน นั่นหมายถึงรถสามารถตรวจจับด้านหน้าได้รวม 2 คัน หมายความว่าถ้ารถคันที่อยู่ถัดไปข้างหน้ารถเรา 2 คันมีการเบรก ระบบจะรู้ได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้รถคันข้างหน้าเราเบรก จะมีการเตือนมาที่หน้าจอพร้อมส่งเสียงเตือนคนขับให้ทันที

เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีระบบ ช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (IEB) ที่จะทำการเบรกให้เราทันทีเพื่อไม่ให้เกิดการชน หรือถ้าชนแล้วก็จะทำให้เกิดความเสียหายให้น้อยที่สุด ถือเป็นระบบที่เหมาะกับรถที่ใช้บริการครอบครัวได้ดีมากจริง ๆ

ขยับมาด้านข้างบ้าง โดยทั้งซ้ายและขวา จะมีระบบ เตือนรถในมุมอับสายตา (BSW)  ที่จะคอยบอกเราบนกระจกมองข้างว่า มีรถอยู่ในมุมบอดที่เราอาจจะมองไม่เห็นอยู่ ซึ่งระบบนี้ช่วยได้เยอะมากในช่วงที่เราต้องการเปลี่ยนเลน โดยเฉพาะช่วงที่ต้องการทำความเร็ว หรือเรียกว่ามุดตามช่องนั่นเอง ถ้าไม่มีไฟสีส้มก็มั่นใจได้ 99% ว่าตรงนั้นไม่มีรถอยู่ เปลี่ยนเลนได้เลย

ส่วนอีกระบบที่ช่วยด้านข้างคือ ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง (LDW) ที่จะเตือนเราเสมอทั้งเสียงและสัญลักษณ์กระพริบบนหน้าจอ เพื่อบอกให้เรารู้ว่าเรากำลังขับรถทับเส้นหรือเลยเส้นจราจรอยู่

ส่วนการป้องกันด้านหลังของ New Nissan Terra ก็จะมีทั้งระบบตรวจจับวัตถุด้านหลังรถขณะถอย (RCTA) ที่จะเตือนเราช่วงที่ต้องถอยหลัง ถ้ากำลังจะมีรถวิ่งตัดมาด้านหลัง

นอกจากนี้ยังมีระบบกระจกมองหลังอัจฉริยะ (IRVM) ที่จะนำภาพจากกล้องบนประตูหลังมาแสดงบนกระจกมองหลังได้เลย อันนี้ดีมากเช่นกัน เพราะลองจินตนาการดูว่า ถ้าเรานั่งไปกับครอบครัวเต็มคัน แถมวางสัมภาระด้านหลังจนบังกระจกมิด ถ้าเป็นกระจกมองหลังแบบทั่วไป เราไม่มีสิทธิ์มองเห็นรถด้านหลังได้เลย แต่ระบบนี้จะช่วยให้เรามองเห็นได้ชัดเจนเลย

ทีนี้ก็มาดูระบบที่เหลือ ที่คอยป้องกันภัยแบบรอบคันบ้าง เริ่มจาก ระบบกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (IAVM) ที่คอยแสดงภาพรอบคันของเราว่ามีอะไรอยู่บ้าง แล้วเสริมความปลอดภัยให้มากขึ้นด้วย ระบบเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน (MOD) ที่จะใช้เซ็นเซอร์ทั้งด้านหน้าและด้านหลังรวม 8 จุด คอยดูว่ารอบคันเรามีอะไรอยู่หรือไม่ ถ้ามีจะคอยเตือนเป็นสัญญาณเสียงให้เราระมัดระวัง

ทั้ง 2 ระบบนี้จะช่วยเสริมการทำงานกัน ป้องกันความปลอดภัยในรถและครอบครัวเราได้อย่างมากเลย

บทสรุป

ด้วยออพชั่นที่ใส่มาในรอบนี้ของ New Nissan Terra ทำให้เห็นได้เลยว่านิสสันเอาจริงเรื่องตลาดรถอเนกประสงค์ ถึงแม้ว่าผู้เล่นในตลาดจะมีแต่ตัวแข็งแกร่งทั้งนั้น แต่รอบนี้รับรองเลยว่า Terra ไม่เป็นรองใครแน่นอน และด้วยการวาง Positioning ของตัวเองเอาไว้ว่าเป็นรถของครอบครัว ผมก็เห็นด้วยทุกประการ เพราะออพชั่นตอบโจทย์การใช้งานแบบครอบครัวอย่างมาก ทั้งหน้าจอกลางที่แปลงตัวให้เป็น Android TV ได้, เครื่องเสียงที่กระหึ่ม, ตัวรถกว้างขวาง และแน่นอนกับระบบความปลอดภัย 360° Safety Shield ที่ให้มานั้น เป็นตัวช่วยป้องกันภัยให้กับคนที่เรารักได้มากเลย

และสุดท้ายกับรุ่นบนสุดที่เราทดสอบกันรอบนี้คือ New Nissan Terra 2.3 VL 4WD 7AT ราคาอยู่ที่ 1,499,000 บาท ราคานี้เลือกสีไหนก็ได้ และที่สำคัญคือคุณสามารถเลือกสีภายในได้ด้วยเช่นกัน อยากได้สีภายนอกสีอะไร จับคู่กับสี 2 โทนแบบไหน ก็ทำได้เลย นี่คือสิ่งที่เหนือกว่าคู่แข่งอย่างมาก ต้องยอมรับเลยครับว่า จะหารถที่คุ้มค่ามากขนาดนี้กับราคานี้ คงยากแล้ว ณ เวลานี้


สนใจลงโฆษณากับทาง 9CARTHAI ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่
คุณวัน  086-1290293 
LINE ID : 123456786205
Email : wanchalearm.t@gmail.com
ทางเราเป็นเว็บไซต์ให้ข้อมูล ไม่ใช่เจ้าของดีลเลอร์นะครับ

รถใหม่ 2024


รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ...


รถยอดนิยม
Mazda 2 ราคาเริ่มต้น 546,000.
Mazda 3 ราคาเริ่มต้น 969,000.
Mazda CX-3 ราคาเริ่มต้น 769,000.


Nissan Almera ราคาเริ่มต้น 499,000.
Nissan Kicks ราคาเริ่มต้น 889,000.
Nissan Navara ราคาเริ่มต้น 599,000.


Honda City ราคาเริ่ม 579,500.
Honda City Hatchback ราคาเริ่ม 599,000.
Honda City e:HEV ราคา 839,000.
Honda Civic ราคาเริ่ม 874,000.


Mitsubishi Triton  ราคาเริ่มต้น 539,000.
Mitsubishi Xpander ราคาเริ่มต้น 789,000.
Mitsubishi Pajero Sport ราคาเริ่มต้น 1,299,000.


Toyota Revo ราคาเริ่มต้น 544,000.
Toyota Yaris ATIV 4 ประตู ราคาเริ่มต้น 529,000.
Toyota Yaris 5 ประตู ราคาเริ่มต้น 539,000.
Toyota Corolla Cross ราคาเริ่มต้น 989,000.
Toyota Fortuner ราคาเริ่มต้น 1,319,000.
ราคารถใหม่  BMW, BYDFORD, HAVAL, HONDA, HYUNDAI, ISUZU, MAZDA, MG, MINI, MITSUBISHI, MERCEDES-BENZ, NETA, NISSAN, SUZUKI, TESLA, TOYOTA, VOLVO

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " รีวิว New Nissan Terra ระบบความปลอดภัยเพียบ อุปกรณ์จุใจ ในราคาสุดคุ้ม "

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรถใหม่

บทความแนะนำ

หมวดหมู่

 

Sales ประจำเว็บนะครับ

BMW K.อุ๊ย
083-2222-456 / LINE : @auicarthai
BYD ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Ford K.พลิกล็อค 081-4307717ID Line : @logford
GWM ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Honda K.บอล
085-082-2662 / LINE : ballz12345
Haval ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Hyundai K.จ๊ะจ๋า
098-4084660  / LINE : jaja9777
ISUZU K.อาม เพชรเกษม
087-332-1320 / LINE : armisuzu108
Mazda ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Mercedes-Benz K.ลูกน้ำ
091-7866446  / LINE : puimg
MG คุณฮอน
098-198-2528 / LINE : pulleystation
MINI ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Mitsubishi ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
NETA ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Nissan ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Ora ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Suzuki ว่าง
รับสมัครเซลล์ประจำเว็บ 1 ท่าน
Toyota คุณแอ้
081-4976966 / LINE : @airetoyota
Volvo เซลส์ คุณมิ้ม
092-2965459 / LINE : mimmieka
* ถ้ามีการโอนเงินค่าจอง จะโอนเข้า ชื่อบริษัท เท่านั้น ไม่มีการโอนเป็นชื่อ Sales นะครับ
** โทรหา Sales บอกว่ามาจาก 9carthai ของแถมพิเศษ ครับ
*** พี่ๆที่ Comment รบกวนช่วย ทิ้งเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ อีเมล ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ

ความเห็นล่าสุด