หน้าหลัก » Suzuki Suzuki Ciaz TEST DRIVE รีวิวรถ » รีวิว Suzuki Ciaz RS หล่อขึ้น ทันสมัยกว่าเดิม คงความเป็น Eco Sedan ที่นั่งสบาย หรูหรากว่าใคร

รีวิว Suzuki Ciaz RS หล่อขึ้น ทันสมัยกว่าเดิม คงความเป็น Eco Sedan ที่นั่งสบาย หรูหรากว่าใคร

โพสโดย : pon | วันที่ : 7 July 2016
หมวดหมู่ : Suzuki, Suzuki Ciaz, TEST DRIVE รีวิวรถ

รีวิว Suzuki Ciaz RS หล่อขึ้น ทันสมัยกว่าเดิม คงความเป็น Eco Sedan ที่นั่งสบาย หรูหรากว่าใคร

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_16

หากพูดถึง รถ Eco Car Sedan ที่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างกว้างขางแล้วล่ะ ก็ หลายคนคงต้องนึกถึงรถ Suzuki Ciaz RS อย่างแน่นอน

แต่เมื่อช่วงปลายปีที่แล้วทาง Suzuki ได้เปิดตัว Ciaz RS ใหม่ ซึ่งภายหลังการเปิดตัว Ciaz มาเพียง 1 ปี เพื่อเอาใจคอสปอร์ตที่ชื่นชอบการแต่งรถในรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น

ซึ่งในวันนี้เอง 9carthai ของเราจะขอมาพิสูจน์นำเสนอกันกับรีวิว Suzuki Ciaz RS ใหม่ คันนี้กันครับ

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_07

Suzuki Ciaz RS ที่จริงต้องเรียกว่า ชื่อเต็มว่ารุ่น GLX CVT RS เพราะนำเอารุ่นท๊อป GLX มาแต่งหล่อ

Suzuki-Ciaz-RS-Crop_05

เสริมความสปอร์ตรอบคัน พร้อมสปอยเลอร์หลัง ที่มาพร้อมไฟเบรคดวงที่ 3,

Suzuki-Ciaz-RS-Crop_12

ล้ออัลลอยขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 16”

Suzuki-Ciaz-RS-Crop_02

และโลโก้ RS ที่ฝากระโปรงท้าย โดย Ciaz RS มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีแดง ใหม่ Ablaze Red Pearl, สีขาว Snow White Pearl และสีดำ Super Black Pearl

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_05

สำหรับมิติตัวถังยังนั้น ยังคงพื้นฐานจาก Suzuki Ciaz เดิม มีความยาว 4,490 มม. กว้าง 1,730 มม. สูง 1,485 มม. ระยะฐานล้อ 2,650 มม. ซึ่งตัวเลขเหล่านี้บ่งบอกได้ว่า Suzuki Ciaz นั้นมีมิติรถที่ถูกจัดได้ว่าอยู่ในกลุ่มของรถ Compact (C-Segment) ด้วยซ้ำ เพราะ หากเทียบกับเพื่อนๆ Eco Car คันอื่นๆ ไม่มีคันใดที่มีขนาดมิติใหญ่เท่ากับ Suzuki Ciaz ได้เลย

แต่ด้านน้ำหนัก Suzuki Ciaz กลับมีน้ำหนักที่ระดับเพียง 1 ตัน ซึ่งมีน้ำหนักที่เบาทีเดียวหากเทียบกับน้ำหนักตัว กับ Eco Car Sedan คันอื่นที่มีมิติตัวเล็กกว่า

Suzuki-Ciaz-RS-Trunk_1

ขณะที่ Ciaz RS พื้นที่เก็บสัมภาระฝากระโปรงท้ายยังคง กว้างใหญ่จุสะใจถึง 565 ลิตร ซึ่งความจุระดับนี้น่าจะเทียบเท่ารถ D-Segment ได้เลย

Suzuki-Ciaz-RS-Int_20

ภายในห้องโดยสาร เมื่อเปิดประตูด้วยระบบ Keyless เข้ามา จะพบว่า Suzuki Ciaz RS ได้ปรับจากวัสดุหุ้มเบาะแบบผ้าเป็นหนังแบบสปอร์ตสีดำ

Suzuki-Ciaz-RS-Int_12

มีการเพิ่มลูกเล่น อย่างระบบอินโฟเทนเมนต์ Suzuki Smart Connect รองรับระบบเชื่อมต่อจาก Apple CarPlay และ Bluetooth ผ่านการควบคุมด้วยเสียง หนาจอระบบสัมผัสขนาด 7” และระบบนำทาง เรียกได้ว่าเทคโนโลยีเพิ่มมาอย่างครบครัน โดยยึดตาม Concept Listen-Call-Drive-Connect

Suzuki-Ciaz-RS-Int_16

ขณะที่ ระบบ Keyless Entry, Push Start, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, ระบบควบคุมการสั่งการโทรศัพท์ (เชื่อมต่อ Bluetooth), พวงมาลัยที่มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย น่าเสียดายที่ไม่มี Paddle Shift และ Cruise Control มาให้ เหมือนอย่างใน Swift RX

นอกนั้นรายละเอียดอื่นๆ ยังคงออปชั่นไว้ครบตามแบบฉบับ Ciaz GLX

Suzuki-Ciaz-RS-Int_10

อาทิ ช่องเก็บของขนาดใหญ่  ซึ่งกดเลื่อนเปิด-ปิดช่องได้ มีที่เสียบจ่ายไฟ 12 โวลต์ และที่เสียบ USB/AUX แถมวางขวดน้ำได้ 2 ขวด ขณะที่ตำแหน่งวางขวดน้ำทั้งสิ้นในรถคันนี้มี 8 ตำแหน่ง (ประตูทั้ง 4 บาน + ที่เทาแขนเบาะหลัง2 ขวด + ช่องวางของด้านหน้า 2 ขวด)

Suzuki-Ciaz-RS-Int_17

จุดขายของ Ciaz ที่ลืมพูดไม่ได้ นั่นก็คือ พื้นที่ห้องโดยสารตอนหลังที่กว้างขวางสุดสบาย ให้ผู้โดยสารที่มีส่วนสูงระดับ 180 ซม. มานั่ง 3 คน ได้อย่างไม่อึดอัด

Suzuki-Ciaz-RS-Int_18

Leg Room เหลือเฟือ นั่งตอนหลังไขว่ห้างได้ แต่จุดที่เรารู้สึกอดอัดไปนิด คือ เบาะนั่งช่วงบนที่องศาของพนักศรีษะจะชันตั้งตรงไปหน่อยจึงอาจทำให้เมื่อยช่วงคอไปบ้าง

Suzuki-Ciaz-RS-Int_04

และอีกจุดเลยก็คือ การเก็บเสียงอันยอดเยี่ยม ที่ระดับ 120-140 กม./ชม. (ยกเว้นเสียงเครื่องยนต์ขณะเร่งเครื่องรอบสูงที่ยังดัง) มันยังทำได้ดีกว่ารถ Compact Car ในหลายรุ่น ซึ่งได้ผลมาจากการใช้วัสดุซับเสียงเก็บรายละเอียดตามจุดต่างๆ

Suzuki-Ciaz-RS-Engine_2

สำหรับเครื่องยนต์ Suzuki Ciaz จะเป็น K12B ที่ถูกวางประจำการใน Swift Eco มีความจุ 1.25 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้า@ 6,000rpm และแรงบิดสูงสุด 118Nm@4,800rpm รองรับน้ำมัน E20 ส่งกำลังด้วยเกียร์ CVT พิมพ์นิยม

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_02

ทันทีที่ กระแทกคันเร่งจมในการออกตัว กับรถ อีโคซีดาน คันนี้เราก็ยอมรับสภาพทันทีในเรื่องของการตอบสนองคันเร่งไฟฟ้า ที่ดูจำหน่วงเท้า และต้องเค้นน้ำหนักเอาเรื่องทีเดียว ทำให้การใช้งานในเมืองที่ต้องเน้นอัตราเร่งเป็นส่วนใหญ่นั้น ดูจะน่าหงุดหงิดไปบ้าง หากต้องรีบขับให้พ้นช่วงไฟแดง แต่โดยรวมกับการใช้งานเมื่อเทียบกับสรีระของรถที่ค่อนข้างใหญ่แล้ว มันก็ไม่ได้แย่ซะทีเดียว ในหลายครั้งที่ต้องการอัตราเร่งเราอาจใช้ปุ่ม Sport (Overdrive) ที่อยู่บนหัวเกียร์ช่วยได้ ซึ่งปุ่มนี้จะทำงานได้ทั้งตำแหน่งเกียร์ D และ L ซึ่งจะโชว์ตำแหน่งเกียร์บนแดชบอร์ดด้วย Ds หรือ Ls หากคุณกดปุ่ม Sport เอาไว้

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_01

การขับใช้งานแบบไม่ตึงเครียดตามสไตล์รถครอบครัวที่ความเร็วระดับ 80-100 กม. ช่างเป็นอะไรที่สุนทรีย์มากๆ ทั้งความนุ่มนวลในการขับขี่ การเก็บเสียงที่ทำได้ยอดเยี่ยมเกินรถอีโคคาร์

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_13

หากขับแบบลอยลำที่ความเร็วประมาณ 80 กม./ชม. @1,450rpm  และที่ความเร็ว 100 กม./ชม.@1,700rpm การที่จะเพิ่มความเร็วขึ้นไปนั้นดูจะเป็นเรื่องยากสักเล็กน้อยเนื่องจากการใช้อัตราทดเฟืองท้ายที่ต่ำ รถมีอาการเหมือนไร้กำลังหากต้องการไต่ความเร็ว ซึ่งคงต้องใช้การกดปุ่ม Sport หรือ Kick Down แทบมิด เพื่อเรียกกำลังรอบเครื่องยนต์ที่สูงขึ้นออกมา

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_03

ขณะที่การทำความเร็วสูง ใน Ciaz คันนี้ ก็ยังทำได้ดี ในระดับที่ Swift นั้นเคยทำได้ Ciaz คันนี้สามารถพาคุณไต่ระดับไปที่ความเร็วระดับ 170 กม./ชม. ได้อย่างไม่ยากเย็นจนเกินไปหากมีเส้นทางที่โล่งยาวพอ แต่เอาเป็นว่าเน้นขับใช้งานแบบรถครอบครัวเน้นความสบาย มีรีบบ้างเป็นครั้งคราว Ciaz คันนี้ไม่ทำให้ลำบากอย่างแน่นอน

Suzuki-Ciaz-RS-Int_07

ด้านอัตราสิ้นเปลือง จากการใช้งานเดินทางไกลของเรา น้ำมันครึ่งถังที่หมดไปจะวิ่งไปได้ราว 330 กม. (น้ำมัน E20) กับ ซึ่งก็ถือว่าทำได้ไม่เลว กับการเดินทางไกล + รถติดในช่วงชานเมือง และรถติดในเมืองอีกเล็กน้อย ในขณะที่ค่าอัตราสิ้นเปลืองบนแดชบอร์ดแสดงราวๆ 15-16 กม./ลิตร  น่าเสียดายอีกนิด ถ้ามีระบบ Idling Stop ติดตั้งมาด้วยน่าจะช่วยให้ประหยัดได้ดียิ่งกว่านี้อีก

Suzuki-Ciaz-RS-Int_15

ระบบบังคับเลี้ยว พวงมาลัย 3 ก้านหุ้มหนัง ผ่อนแรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งดูการทำงานของมอเตอร์จะค่อนข้างส่งเสียงดังไปเสียหน่อย ในช่วงสาวพวงมาลัยเพื่อจอดรถ แต่นั่นคงไม่ใช่ประเด็นที่จะพูด เพราะ คาแรกเตอร์ของพวงมาลัย Ciaz นี้ต่างกับ Swift RX ที่ผู้เขียนได้ทดสอบเมื่อปลายปีที่แล้วอย่างสิ้นเชิง  ข้อดี คือ ความเบาคล่องตัว ช่วยผ่อนแรงได้ดีเยี่ยมมอบความสะดวกสบายถูกมือคุณผู้หญิงอย่างแน่นอน แต่ทว่า ข้อเสียมัน คือ น้ำหนักที่เบาหวิว จนทำให้ไม่รู้สึกถึงน้ำหนักในการควบคุมวงเลี้ยว จนทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในบางจังหวะนัก

ตรงกันข้ามกับ Swift ที่ดูจะหนักในช่วงสาวพวงมาลัย แต่ค่อนข้างแน่นหนึบมือ มีน้ำหนักที่เหมาะสมเมื่อขับขี่ที่ความเร็วเพิ่มขึ้น รวมถึงช่วยโค้งต่อโค้ง พวงมาลัย Swift จะมอบความสนุกสนานและการเข้าโค้งที่ดีกว่า

ซึ่งนั่นเราก็ต้องยอมรับ ถึงสไตล์ของการเซ็ทที่ต่างกัน เพราะว่า Ciaz คือ รถครอบครัวเน้นความสะดวกสบายในการใช้งานนั่นเอง

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_12

ระบบกันสะเทือน ด้านหน้า แมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมคอยล์สปริง  ด้านหลัง ทอร์ชั่นบีมพร้อมคอยล์สปริง

ช่วงล่างของ Suzuki Ciaz ถือว่าเซ็ตมาได้อย่างลงตัว นุ่มนวล นั่งสบาย ซับแรงดี จัดได้ว่าเป็นช่วงล่างของรถอีโคคาร์ ที่ดีที่สุดคันหนึ่ง ซึ่งจะว่าตามจริง Ciaz RS นั้น ไม่ได้มีอาการช่วงล่างที่แตกต่างจาก Ciaz GLX อย่างมีนัยสำคัญ นอกเสียจากการใช้ล้ออัลลอยขอบ 16” ซึ่งอาจจะแข็งกว่าเล็กน้อยเนื่องจากแก้มยางที่เตี้ยลงอีกนิด

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_06

การขับขี่ในเมืองทำได้น่าชื่นชม สบายอย่างไร้ที่ติ แต่การขับขี่ที่ค่อนข้างใช้ความเร็ว ซึ่งหากนั่งเพียง 1-2 คน เราจะพบว่าอาการช่วงล่างที่นิ่มนี้ อาจไม่เหมาะแก่การขับด้วยความเร็วเท่าใดนัก ที่ระดับ 120 กม./ชม. ขึ้นไปอาจจะเริ่มมีหวิวๆกันบ้าง ซึ่งขึ้นกับสภาพพื้นผิวถนน ok แน่นอนว่า Swift คงจะให้การขับขี่ที่มั่นใจ และสนุกได้มากยิ่งกว่า แต่สำหรับการขับขี่ในทางโค้งนั้นผู้เขียนรู้สึกว่า Ciaz ทำหน้าที่ได้ไม่เลวเลย ด้วยระยะฐานล้อที่กว้าง แม้ช่วงล่างนิ่มแต่ยังคงยืดหยุ่นตัวได้ดีพอสมควร แม้จะเป็นช่วงล่างหลังแบบคานแข็งก็ตาม  ทำให้การเข้าโค้งของ Ciaz นั้นดูดีกว่าเพื่อน ซึ่งเทียบชั้นได้ในระดับของรถยนต์ Compact Car คันอื่นด้วยซ้ำ ยกเว้นเสียเรื่องเดียว คือ ยาง Eco (Ecopia) ที่อาจลดทอนสมรรถนะในการยึดเกาะอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าเหมาะสมแล้วสำหรับรถ Eco Car

Suzuki-Ciaz-RS-Crop_11

ระบบเบรก ด้านหน้าดิสก์พร้อมช่องระบายความร้อน ด้านหลังเป็นแบบดรัมเบรก ให้การหยุดชะลอความเร็วทำได้ดีไว้ใจได้เช่นเคย น้ำหนักของเบรกเท้า ดูไม่ทื่อเท่ากับรถ Eco Car จากค่ายอื่นๆ  นอกจากนี้ด้วยตัวรถที่มีขนาดกว้าง ทั้งระยะฐานล้อ และขนาดตัว ทำให้ Brake Balance นั้นทำได้ดี มั่นคงแม้ในจังหวะที่ต้องเบรกหนัก (Hard Braking) ก็ตาม

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_10

สรุป Suzuki Ciaz RS ใหม่ รถ อีโคซีดาน ที่นำรุ่นท๊อป GLX มาปรับแต่งเพิ่มเติม เน้นรูปลักษณ์สปอร์ตมากขึ้น ดังนั้นหากคุณเป็นผู้ที่กำลังมองหารถยนต์นั่ง 4 ประตู พร้อมเดินทางแบบครอบครัว ตอบโจทย์ด้วยความกว้างขวาง สะดวก นั่งสบาย ดีไซน์หรู ออปชั่นพอได้ แต่หน้าตาหล่อสปอร์ต

แม้สมรรถนะ Ciaz RS อาจจะไม่ใช่ Eco Car ที่ขับดีที่สุด แต่ว่า จะมีสักกี่คนที่ต้องการเอา Eco Car ไปซิ่งล่ะ เพราะเรื่องการใช้งานทั่วไป Ciaz RS นี้ ถือว่าตอบโจทย์ที่สุดคันหนึ่งก็ว่าได้

Suzuki-Ciaz-RS-EXT_19

จุดเด่น

  • รูปลักษณ์ภายนอก ที่ดูสปอร์ตยิ่งขึ้น
  • ภายในเพิ่มลูกเล่นอย่างหน้าจอ Suzuki Smart Connect

Suzuki-Ciaz-RS-Int_05

จุดที่อยากให้มีเพิ่มเติม

  • Cruise Control กับ Paddle Shift แบบ Swift RX
  • กล้องแสดงภาพด้านหลัง

Suzuki-Ciaz-RS-Crop_04

ขอขอบคุณ ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) สำหรับรถทดสอบ Suzuki Ciaz RS ราคา 6.75 แสนบาท
ภณ เพียรทนงกิจ Test Driver 9carthai

Suzuki-Ciaz-RS-Crop_01

Suzuki Ciaz มีรุ่น และราคาดังนี้
GLX CVT RS ราคา 675,000 บาท *รุ่นที่ใช้ในการทดสอบ
GLX CVT ราคา 625,000 บาท
GL CVT ราคา 559,000 บาท
GL MT ราคา 523,000 บาท
GA MT ราคา 484,000 บาท


รถใหม่ 2020 | โตโยต้า วีออส| โตโยต้า ยาริส| โตโยต้า อัลติส| โตโยต้า รีโว | Honda City | Honda Civic | Honda Jazz  | โคโลราโด | แคปติวามาสด้า 2 | Mazda CX-5 | นิสสัน อัลเมร่า | นิสสัน คิกส์ | นิสสัน เทียน่า | Suzuki Swift | มิราจ | แอททราจ | ISUZU D-MAX | ISUZU MU-X


Sales ประจำเว็บนะครับ

BMW 096-998-2498 K.ดวงใจ (ตูน) BMW Europa Motor พระราม 2/ Id Line : @dealeuropa
Chevrolet 098-3856935 K.เต้ (ปทุมธานี), LINE : taekincha​
Ford 086-7548473 K.ข้าวตู *พระราม 2
Honda 085-082-2662 K.บอล *HONDA สาธุประดิษฐ์ Line ID : ballz12345
Hyundai 097-249-3639 K.พล Line ID : nine_pon
ISUZU 087-332-1320 K.อาม เพชรเกษม Line ID : armisuzu108
Mazda 092-8687997 K.แบงค์ สาขาสุขุมวิท 65 ID Line : bankmazda
Mercedes-Benz 082-5445292 K.หนุ่ย Benz Metro Autohaus พระราม 2 ID Line : 0825445292
MG 084-0050440 K.บี สาขาเพชรเกษม 65 บางแค Line : beblaire
MINI 065-6479399 K.เปิ้ล สาขาพระราม 4 และ เอกมัย Millennium Auto / / Id Line : noople_mini
Mitsubishi 081-6155139 K.จิมมี่ มิตซูวิภาวดี / Line id : Jimmy_Srisuda
Nissan 062-4196289 K.เอ๋ มหาชัยเมืองใหม่ ID LINE : ae-nissan
Suzuki 089-508-9575 K.ข้าวเม่า *จอมทอง Line : @dfg4137a
Toyota 089-506-4177 K.วารุณี *รามคำแหง / Id-Line : 0895064177
* ถ้ามีการโอนเงินค่าจอง จะโอนเข้า ชื่อบริษัท เท่านั้น ไม่มีการโอนเป็นชื่อ Sales นะครับ
** โทรหา Sales บอกว่ามาจาก 9carthai ของแถมพิเศษ ครับ
*** *** พี่ๆที่ Comment รบกวนช่วย ทิ้งเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ อีเมล ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.