
BYD กำลังจะพาโลกได้รู้จักรถสปอร์ตไฟฟ้าระดับซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ! เมื่อ Denza Z โรดสเตอร์พลังไฟฟ้าสุดโหดที่มีกำลังสูงถึง 1,582 แรงม้า เตรียมเปิดตัวสู่สายตาชาวโลกครั้งแรกในงาน Goodwood Festival of Speed ที่สหราชอาณาจักร วันที่ 9 กรกฎาคมนี้
Denza แบรนด์รถยนต์พรีเมียมในเครือ BYD ได้ปล่อยโปสเตอร์ยืนยันการเปิดตัวผ่าน Weibo พร้อมประกาศว่า Denza Z จะขึ้นเวทีเดียวกับเหล่าซูเปอร์คาร์ระดับตำนานจากทั่วโลกในงานที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก
ทางบริษัทถึงกับเรียก Goodwood ว่าเป็น “หอเกียรติยศแห่งวงการมอเตอร์สปอร์ตที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าศตวรรษ” และมองว่าการนำ Denza Z ไปเปิดตัวที่นี่ คือการประกาศศักดาของรถสปอร์ตไฟฟ้าจากจีนบนเวทีระดับโลกอย่างแท้จริง
สำหรับงาน Goodwood Festival of Speed จัดขึ้นที่ Goodwood House ในเมืองเวสต์ซัสเซกซ์ ประเทศอังกฤษ โดยมีสนามแข่ง Goodwood Circuit ความยาว 3.8 กม. อยู่ใกล้กัน สนามแห่งนี้เปิดใช้งานครั้งแรกตั้งแต่ปี 1947 และเป็นสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์มอเตอร์สปอร์ตของอังกฤษ
ก่อนการเปิดตัวระดับโลก Denza Z ได้เผยข้อมูลสำคัญบางส่วนผ่านกระบวนการรับรองรถยนต์ในประเทศจีนมาแล้ว โดยตัวรถเป็นสปอร์ตคูเป้ไฟฟ้า 2 ประตู 4 ที่นั่ง มีให้เลือกทั้งเวอร์ชันหลังคาแข็งและเปิดประทุน
ตัวรถมีขนาดความยาว 4,780 มม. กว้าง 1,990 มม. สูง 1,350 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,780 มม. ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับรถสปอร์ตสมรรถนะสูงหลายรุ่นในตลาด
แม้จะเป็นรถสปอร์ต แต่ด้วยการใช้ระบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบ น้ำหนักตัวรถยังค่อนข้างมาก โดยอยู่ระหว่าง 2,220-2,290 กก. ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย
จุดเด่นที่ทำให้ Denza Z กลายเป็นที่จับตามองคือขุมพลังไฟฟ้าสามมอเตอร์สุดโหด
มอเตอร์ด้านหน้ารหัส TZ220QYD ให้กำลัง 670 แรงม้า ส่วนมอเตอร์คู่ด้านหลังรหัส TZ226XYG สร้างกำลังรวมอีก 912 แรงม้า
เมื่อทำงานร่วมกัน จะให้พละกำลังสูงสุดถึง 1,582 แรงม้า (1,180 กิโลวัตต์) ซึ่งมากกว่าซูเปอร์คาร์เครื่องยนต์สันดาปหลายรุ่น และอยู่ในระดับเดียวกับไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าราคาแพงที่สุดในโลก
แม้ BYD จะยังไม่เปิดเผยความจุแบตเตอรี่ แต่ก็ยืนยันว่า Denza Z จะมาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น
การเปิดตัว Denza Z ยังสะท้อนถึงการเติบโตของแบรนด์ Denza ที่กำลังกลับมาทำผลงานได้ดีอีกครั้งในตลาดจีน โดยข้อมูลจาก China EV DataTracker ระบุว่า Denza ส่งมอบรถในประเทศได้ 15,620 คันในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 7.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และถือเป็นเดือนแรกของปีที่ยอดขายกลับมาเติบโตได้หลังจากเผชิญแรงกดดันมาหลายเดือน
หากตัวเลขสมรรถนะที่ประกาศไว้เป็นจริง Denza Z อาจกลายเป็นหนึ่งในรถสปอร์ตไฟฟ้าที่แรงที่สุดจากจีน และเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ทำให้แบรนด์ยุโรปและอเมริกาต้องหันมามอง BYD อย่างจริงจังมากขึ้น
สุดท้ายนี้ ถ้าหากทางทีมงานทราบข้อมูลข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติม จะนำมารายงานให้เพื่อน ๆ ทราบอีกครั้งนะครับ
รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ...
ราคาเริ่มไม่เกิน 500,000.
ราคา 500,000 - 700,000.
ราคา 1,000,000 - 2,000,000.
ราคา 2,000,000. ขึ้นไป
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " Denza Z โรดสเตอร์ไฟฟ้า 1,582 แรงม้า เตรียมเปิดตัวระดับโลกที่ Goodwood Festival of Speed วันที่ 9 กรกฎาคมนี้ "