Ford แง้มรถกระบะไฟฟ้า ใช้แพลตฟอร์มใหม่ ลดต้นทุนยกชุด ตั้งเป้าราคา 975,000.-

โพสโดย : kraisorn / วันที่ : 4 May 2026

Ford แง้มรถกระบะไฟฟ้า ใช้แพลตฟอร์มใหม่ ลดต้นทุนยกชุด ตั้งเป้าราคา 975,000.-

Ford แง้มรถกระบะไฟฟ้า ใช้แพลตฟอร์มใหม่ ลดต้นทุนยกชุด ตั้งเป้าราคา 975,000.-

ตอนนี้ Ford แอบปล่อยทีเซอร์ “รถกระบะไฟฟ้ารุ่นเล็ก” คันใหม่ออกมาแล้ว ถึงจะเห็นแค่แว้บ ๆ แต่บอกเลยว่าของจริงน่าสนใจมาก เพราะมันถูกตั้งเป้าให้เป็น EV ที่ “ถูกที่สุดของค่าย” ราคาแค่ประมาณ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 975,000 บาท เท่านั้นเอง

จุดที่โหดจริงไม่ใช่แค่ราคา แต่คือวิธีสร้างรถคันนี้ Ford เอาเทคโนโลยีใหม่มาใช้เต็มที่ โดยเฉพาะแนวคิดแบบเดียวกับ Tesla เรื่องการหล่อชิ้นส่วนอลูมิเนียมขนาดใหญ่ (คล้าย gigacasting)

แต่ Ford บอกว่าพัฒนาไปอีกขั้น ใช้ชิ้นส่วนน้อยลง 20% น็อตน้อยลง 25% และลดขั้นตอนในโรงงานไปถึง 40% ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนยกชุด

แถมยังออกแบบใหม่ทั้งระบบ สายไฟในรถสั้นลงไปกว่า 1.3 กิโลเมตร น้ำหนักก็เบาลงอีก 10 กิโลกรัม และเปลี่ยนวิธีผลิตเป็นแยกทำชิ้นใหญ่ ๆ อย่างส่วนหน้า ส่วนหลัง และแบตเตอรี่ แล้วค่อยมาประกอบรวมทีเดียวตอนท้าย ทำให้เร็วและประหยัดกว่าเดิมเยอะ

ตัวรถจะใช้แพลตฟอร์มใหม่ที่เรียกว่า Universal EV Platform ซึ่งไม่ได้ใช้แค่กระบะนะ แต่จะเอาไปใช้กับ SUV และรถแบบอื่น ๆ ต่อในอนาคตด้วย ส่วนแบตก็เลือกใช้แบบ LFP ที่ต้นทุนต่ำ ทน และเหมาะกับรถราคาจับต้องง่าย

สเปกละเอียดอาจยังไม่เปิด แต่มีแววว่า Ford กำลังจริงจังมากกับโปรเจกต์นี้ เพราะอยากทำให้มันประสบความสำเร็จมากกว่า Ford F-150 Lightning ที่ยังไม่เปรี้ยงเท่าที่หวัง และยังมีข่าวลืออีกว่าอาจเอาชื่อในตำนานอย่าง Ford Ranchero กลับมาใช้ด้วยนะ

สรุปง่าย ๆ เลย คันนี้คือ “EV ที่ Ford ตั้งใจให้คนทั่วไปเอื้อมถึงจริง ๆ” ไม่ใช่แค่โชว์เทคโนโลยี ถ้าทำออกมาได้ตามที่พูดไว้ ตลาดกระบะไฟฟ้ามีสะเทือนแน่นอน

สุดท้ายนี้ ถ้าหากทางทีมงานทราบข้อมูลข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติม จะนำมารายงานให้เพื่อน ๆ ทราบอีกครั้งนะครับ



สนใจลงโฆษณากับทาง 9CARTHAI ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่
คุณวัน  086-1290293 
LINE ID : 123456786205
Email : wanchalearm.t@gmail.com
ทางเราเป็นเว็บไซต์ให้ข้อมูล ไม่ใช่เจ้าของดีลเลอร์นะครับ

รถใหม่ 2026


รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ...

ราคาเริ่มไม่เกิน 500,000.

ราคา 500,000 - 1,000,000.

ราคา 1,000,000 - 2,000,000.

ราคา 2,000,000. ขึ้นไป




ราคารถใหม่  BMW, BYDFORD, HAVAL, HONDA, HYUNDAI, ISUZU, MAZDA, MG, MINI, MITSUBISHI, MERCEDES-BENZ, NETA, NISSAN, SUZUKI, TESLA, TOYOTA, VOLVO

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " Ford แง้มรถกระบะไฟฟ้า ใช้แพลตฟอร์มใหม่ ลดต้นทุนยกชุด ตั้งเป้าราคา 975,000.- "

Comments are closed.