หน้าหลัก » Advertorial ยางรถยนต์ » รีวิว MICHELIN PILOT SPORT 4 ยางที่จะทำให้รถคันเก่งของคุณขับสนุก มั่นใจยิ่งขึ้นไม่ว่าจะพื้นแห้งหรือเปียก ด้วยเทคโนโลยีจากรถแข่ง Formula E

รีวิว MICHELIN PILOT SPORT 4 ยางที่จะทำให้รถคันเก่งของคุณขับสนุก มั่นใจยิ่งขึ้นไม่ว่าจะพื้นแห้งหรือเปียก ด้วยเทคโนโลยีจากรถแข่ง Formula E

โพสโดย : pon | วันที่ : 5 January 2017
หมวดหมู่ : Advertorial, ยางรถยนต์

รีวิว MICHELIN PILOT SPORT 4 ยางที่จะทำให้รถคันเก่งของคุณขับสนุก มั่นใจยิ่งขึ้นไม่ว่าจะพื้นแห้งหรือเปียก ด้วยเทคโนโลยีจากรถแข่ง Formula E

MICHELIN_PS4_Cover

เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา 9carthai เราได้มีโอกาสไปร่วมงาน MICHELIN PILOT SPORT Experience 2016 ซึ่งได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม จนยากจะลืมกับการสวมวิญญาณเป็นนักแข่ง ขับรถแข่งในสนามระดับโลก

PS4_1_resize

โดยในงานนั้น มีไฮไลท์หนึ่ง ที่น่าสนใจ นั่นคือการเปิดตัวแบบ Pre Launch ยางใหม่ตระกูลสปอร์ตอย่าง MICHELIN PILOT SPORT 4 ซึ่งพอได้สัมผัสกันพอหอมปากหอมคอ ในสนามด้วยรถ Audi A6 กันไปแล้ว

Mazda3-Location-Shot_07_resize

คราวนี้ได้มีโอกาสมาสัมผัสอีกครั้งกับยาง MICHELIN PILOT SPORT 4 กันเต็มๆ บนรถยนต์ ที่ใช้งานในชีวิตประจำวันกันบ้าง

โดยยาง MICHELIN PILOT SPORT 4 ที่ผู้เขียนได้สัมผัสครั้งนี้ คือ ยางไซส์ 205/50ZR17 ซึ่งเป็นไซส์มาตรฐานของรถ Mazda 3 ที่ได้ลองสัมผัสคันนี้กัน

มาเริ่มดูกันที่ภายนอกของตัวยางกันก่อนเลย

Michelin-Pilot-Sport-4_01_resize

MICHELIN PILOT SPORT 4 มีจุดเด่นอยู่ที่ลุค Premium Touch ที่แก้มยางด้านนอกของ MICHELIN PILOT SPORT 4 จะมีเฉดสีดำที่แตกต่างและตัดกัน ให้ความโดดเด่นสวยงาม ซึ่งหากใช้สัมผัสดู จะเป็นลักษณะคล้ายผ้ากำมะหยี่

Michelin-Pilot-Sport-4_05_resize

คำว่า PILOT SPORT 4 นั้นมีธงตราหมากรุกอยู่ด้านท้ายด้วย บ่งบอกจิตวิญญาณของการขับขี่ในสนามแข่ง

Michelin-Pilot-Sport-4_04_resize

ซึ่งยืนยันคุณภาพสมรรถนะได้จากโลโก้ MICHELIN Total Performance

Michelin-Pilot-Sport-4_17_resize

มาดู 3 ค่าสำคัญที่แสดงบนแก้มยางดังต่อไปนี้ Treadwear (ค่าการสึกหรอ) / Traction (ความสามารถในการยึดเกาะบนถนนเปียก) / Temperature (ค่าการทนความร้อน) ได้ค่า 320/AA/A (เท่ากับ MICHELIN PILOT SPORT 3 เดิม)

หมายความว่า อายุการใช้งานยาวนานกว่าปกติที่ 200, การเกาะถนนเปียกทำได้ดีถึงระดับ AA, การทนต่อความร้อนทำได้ดีระดับ A

Michelin-Pilot-Sport-4_07_resize

ในส่วนลายดอกยาง นั้น MICHELIN PILOT SPORT 4 ดูเผินๆ ให้ความใกล้เคียงกับ MICHELIN PILOT SPORT 3 แต่แตกต่างกันที่ รูปแบบร่องรีดน้ำเล็กน้อย

ซึ่งโดยรวมแล้ว มันไม่ได้โฉบเฉี่ยว ตามแบบชื่อตระกูลสปอร์ต แม้จะไม่ถูกใจขาซิ่งที่ชอบลายโฉบเฉี่ยว แต่หารู้ไม่ว่า นี่ล่ะถือเป็นข้อดี ของตระกูล MICHELIN PILOT SPORT เลย เพราะว่ามันไม่ส่งเสียงดังรบกวนให้น่ารำคาญ แต่อย่างใด เหมือนยางสปอร์ตแบรนด์อื่นๆ ที่เสียงดังเอาเรื่อง

Formula-E (3)_resize

ที่สำคัญลายดอกยางของ MICHELIN PILOT SPORT 4 นี้ได้ถ่ายทอดลักษณะรูปแบบของดอกยางมาจากรถแข่ง Formula E อีกด้วย

เอาล่ะขอเข้าเรื่องในด้านสมรรถนะของ MICHELIN PILOT SPORT 4 กันต่อ

ตัวยาง MICHELIN PILOT SPORT 4 นี้ ขึ้นชื่อในเรื่องของ 3 จุดเด่น ได้แก่

Mazda3-Running-Shot_1_resize

  1. การตอบสนองที่เฉียบคมดั่งใจคิด ด้วยเทคโนโลยี Dynamic Response เทคโนโลยีที่ถ่ายทอดจากยางสำหรับรถแข่ง Formula E ซึ่งจะต้องใช้ยางเพียงแบบเดียว ตลอดการแข่งขัน ทุกสภาพอากาศ ทุกสภาพถนน

โดยเทคโนโลยีนี้ได้ผสานวัตถุดิบ 2 ชนิดขั้นสูงเข้าได้ด้วยกัน คือ Aramid ผสม Nylon เพื่อให้ได้เข็มขัดรัดหน้ายางที่มีความแข็งแรง แต่มีนํ้าหนักเบา ช่วยให้พื้นที่หน้าสัมผัสของยางสูงสุดแม้ขับขี่ด้วยความเร็วสูง จึงส่งผลให้ตอบสนองอย่างฉับไว แม่นยำดั่งใจคิด

Michelin-Pilot-Sport-4_06_resize

ในการขับขี่การจับฟีลลิ่งนั้นพบว่า ด้วยโครงสร้างของรถยนต์ Mazda 3 ซึ่งมีความเกาะถนนดีอยู่แล้ว เพื่อให้สัมผัสได้ถึงความยึดเกาะของเนื้อยาง จึงจำเป็นต้องเข้าโค้งอย่างหนักหน่วง ซึ่งแม้ผู้เขียนจะพยายามยัดรถเข้าโค้งด้วยความเร็วเกินคนปกติเข้าโค้งมากในระดับที่ของท้ายรถไปอีกด้านหนึ่ง เจ้า MICHELIN PILOT SPORT 4 มันก็ยังคงให้ Grip ยึดเกาะอย่างยอดเยี่ยม ไม่มีอาการแถของหน้ายางให้หวาดเสียวแม้แต่นิดเดียว หรือเสียงกรีดร้องสักแอะ

การเข้าโค้งไม่ว่าจะโค้งกว้างที่ทำความเร็วได้ระดับเกือบๆ 100 กม./ชม. หรือ โค้งคดเคี้ยวไปมาในที่แคบ ก็มั่นใจได้เลยว่า ยาง MICHELIN PILOT SPORT 4 นี้ให้การยึดเกาะยอดเยี่ยม เพียงพอแก่การใช้งานสำหรับผู้ที่ชื่นชอบขับแบบสปอร์ตบนถนนได้อย่างสบายๆ

Michelin-Pilot-Sport-4_10_resize

ซึ่งถ้าหากจะให้ยาง MICHELIN PILOT SPORT 4 นี้ถึงลิมิตของการยึดเกาะในโค้ง คุณอาจต้องเติมคันเร่งหนักๆ ในช่วงก่อนออกโค้ง หรือ ไม่เบรกก่อนเข้าโค้งด้วยความเร็ว ซึ่งจะว่าไปแล้วคงไม่มีใครที่จะขับกันเช่นนี้แน่ๆ

เอาเป็นว่า ถ้าคุณขับรถที่แรงในระดับสัก 300 แรงม้า ล่ะก็ คุณสามารถสวมยาง MICHELIN PILOT SPORT 4 นี้เพื่อไปหวดขับเล่นใน Track สนุกๆ ในวัน Track Day ได้อย่างสบายๆ ดังนั้นเชื่อเถอะว่ากับการใช้งานบนถนนทั่วๆไป นั้นสมรรถนะเหลือเฟือแน่นอน

Audi-Brake_1_resize

  1. การยึดเกาะบนพื้นผิวเปียก

ด้วยการใช้สูตรเนิ้อยาง “Functional Elastomer” ร่วมกับ ร่องรีดนํ้าตามแนวการหมุนที่หน้ายาง และร่องรีดนํ้าแนวขวางที่ไหล่ยาง ช่วยให้การระบายนํ้ามีประสิทธิภาพ

Michelin-Pilot-Sport-4_09_resize

โดยปกติแล้ว เวลาฝนตกถนนเปียกๆ ซึ่งช่วงนี้ตกบ่อย หลายคนต้องขับรถให้ช้าลง เพื่อความปลอดภัยในการควบคุมรถ

ยิ่งเวลาจะเลี้ยวโค้งต้องชะลอความเร็วเป็นอย่างมาก ทันทีที่ได้สัมผัสกับยาง MICHELIN PILOT SPORT 4 นี้ รู้สึกได้เลยว่า มั่นใจขึ้น เวลาเปลี่ยนเลน หรือหักเลี้ยวนั้น ทำได้กระฉับกระเฉงโดยที่ไม่หวาดเสียวเหมือนยางยี่ห้ออื่น ทำให้การเข้าโค้งต่างๆ มั่นใจได้ ใกล้เคียงกับการขับบนพื้นแห้งเลย

Mazda3-Running-Shot_7_resize

สำหรับการเบรกเพื่อหยุดรถนั้น ขอพูดถึงขณะพื้นแห้งกันก่อน ในการเบรกชะลอความเร็วทั่วๆไป อาจไม่ได้สัมผัสได้ถึงความแตกต่างนัก ดังนั้น ผู้เขียนจึงลอง เบรกด้วยน้ำหนักเท้าที่มากกว่าปกติหน่อย เพื่อจำลอง สถานการณ์หากต้องเบรกแบบฉุกเฉิน

ในครั้งแรกขับด้วยความเร็วที่ใช้งานในเมือง และเหยียบเบรกอย่างรวดเร็ว ไม่มีอาการไถลแม้แต่นิดเดียว เบรกบาลานซ์ดีมาก ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นผลของช่วงล่างรถที่ยึดเกาะดีอยู่แล้ว

ดังนั้นลองใหม่ เติมคันเร่งมิด เพื่อเค้นอัตราเร่งของรถเพิ่ม และกระทืบเบรกทันที พบว่ามีอาการไถลของหน้ายางบางๆ เหมือนจะได้ยินเสียงกรีดร้องของยางเบาๆ นิดๆ เท่านั้น แต่ตัวรถไม่มีอาการออกให้หวาดเสียวเลย

เรียกได้ว่าถ้าไม่ได้ขับมาด้วยความเร็ว และกระทืบเบรกหนักๆ จนไฟ ESS ขึ้น หรือ ABS ทำงาน จริงๆ คุณอาจจะไม่พบอาการไถลของยางได้ง่ายๆ

Audi-Brake_2_resize

ถ้าเบรกบนพื้นถนนลื่นมีน้ำขัง จุดนี้คอนเฟิร์มเลย ดีกว่ายางเดิม หรือแบรนด์อื่นๆ อย่างชัดเจน จากเดิมที่เบรกแล้วต้องประคองพวงมาลัยให้ดี เพราะพบอาการดิ้นในยางชุดเดิม แต่สำหรับ MICHELIN PILOT SPORT 4 นี้ ไม่พบอาการนั้นเลย คือ ให้ความมั่นใจได้ทันทีตั้งแต่แรกเมื่อขับบนพื้นผิวเปียก เพราะร่องรีดน้ำ 4 ร่อง ตรงกลาง และร่องรีดน้ำแนวขวางที่ช่วยรีดน้ำให้กระจายออกด้านข้างนั้นทำหน้าที่ได้ดี จึงไม่พบอาการส่ายให้เห็น

Michelin-Pilot-Sport-4_11_resize

  1. ยางสปอร์ตที่มีอายุใช้งานยาวนานขึ้น

จุดหนึ่งที่ผู้ใช้ยางแบบสปอร์ต มักบ่นถึงกันก็คือ ยางหมดไว อายุสั้นใช้งาน ไม่นานต้องเสียตังเปลี่ยนอีกแล้ว แต่ MICHELIN PILOT SPORT 4 ไม่ใช่แบบนี้แน่นอน

Michelin-Pilot-Sport-4_02_resize

ด้วยเทคโนโลยีเข็มขัดรัดหน้ายางแบบ Hybrid ประกอบด้วยวัสดุขั้นสูง คือ Aramid ผสม Nylon ช่วยป้องกันการโก่งตัวของบล็อกดอกยาง ให้หน้าสัมผัสคงพื้นที่ ใช้งานได้ยาวนานขึ้น ลายดอกยางเอื้อให้เกิดกระจายนํ้าหนักที่หน้ายางอย่างสมํ่าเสมอ ยางจึงสึกเรียบ และ เนื้อยางสูตรพิเศษ “FUNCTIONAL ELASTOMER” ที่มีส่วนผสมของซิลิกาช่วยเพิ่มอายุการใช้งานได้ยาวนาน

ยืนยันได้จาก tread wear 320 ที่ถือได้ว่ามีอายุการใข้งานที่ยาวนานกว่าปกติที่มีค่า 200
สำหรับไซส์ยางของ MICHELIN PILOT SPORT 4 นั้น มีให้เลือกตั้งแต่ ขอบ 16-19” โดยเล็กสุด คือ ซีรีย์ 205/50ZR16 และใหญ่สุดอยู่ที่ 245/40ZR19 ซึ่งถือว่า ครอบคลุมตั้งแต่รถยนต์ขนาด Sub-Compact ไปจนถึงรถยนต์หรูขนาดใหญ่ หรือ รถสปอร์ตสมรรถนะสูงได้เลย

Michelin-Pilot-Sport-4_08_resize

สรุป MICHELIN PILOT SPORT 4 ยางสปอร์ต คุณภาพคับคั่ง ดังนั้นลบภาพยางสปอร์ตที่ควรจะเป็นในหัวคุณออกไป เพราะ MICHELIN PILOT SPORT 4 ตอบโจทย์ครอบคลุมการใช้งานทุกรูปแบบ ไม่ใช่เพียงแค่ผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่แบบสปอร์ตเท่านั้น เพราะช่วงนี้ฝนตกไม่เว้นแต่ละวัน ดังนั้นการขับรถบนถนนเปียก การควบคุมถือเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่ง MICHELIN PILOT SPORT 4 นี้ ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้การเปลี่ยนยางแต่ละครั้ง เท่ากับคุณต้องเสียเงินออกจากกระเป๋า ดังนั้นการเลือกเปลี่ยนยางจึงควรเลือกยางที่มีคุณภาพ และอายุการใช้งานที่ยาวนานด้วย เพื่อให้ความคุ้มค่ากับเงินที่ต้องเสียไป

หลายคนอาจมองว่าก็แค่ยาง อะไรก็ได้ นั่นคงไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะคุณต้องไม่ลืมว่ายาง เป็นส่วนเดียวของตัวรถที่สัมผัสกับถนน

Michelin-Pilot-Sport-4_03_resize

เอาล่ะ หากเพื่อนๆ สนใจยาง MICHELIN PILOT SPORT 4 รุ่นใหม่นี้ อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูข้อมูลได้ที่ http://www.michelin.co.th/TH/th/tires/products/pilot-sport-4.html หรือโทรสอบถาม MICHELIN Hotline เบอร์ 02-793-6900 ได้เลยครับ

บอกได้เลยว่า เพื่อนๆ จะได้สัมผัสถึงฟีลลิ่งการขับที่เปลี่ยนไป (สนุกขึ้น มั่นใจขึ้น ตอบสนองเฉียบคมดั่งใจคิด) ของรถคันเก่งคุณแน่นอน

ภณ เพียรทนงกิจ Test Driver 9carhai

Sales ประจำเว็บนะครับ

Chevrolet 088-686-4291 K.หรั่ง *ราชเทวี

Ford 086-7548473 K.ข้าวตู *พระราม 2

Honda 089-7899077 K.เบลล์ *ดาวคะนอง ฝั่งธน Line ID : 0897899077

Hyundai 092-697-1499 K.กอล์ฟ * บางนา Line : sodagolf

ISUZU 087-332-1320 K.อาม *เพชรเกษม

Mazda 085-902-4197 K.ต้อย ID Line : mr.wera หรือ K.นนท์ 086-338-6274 ID Line : nonthanat สาขานารา รังสิต

MG 081-354-5272 K.ชัยสิทธิ์ สาขานราธิวาส สาทร Line : juiceoat

Mitsubishi 086-366-7970 K.เอก เลียบทางด่วนรามอินทรา

Nissan 086-0364350 K.เอ๋ มหาชัยเมืองใหม่

Suzuki 089-508-9575 K.เม่า *จอมทอง Line : datedoctor

Toyota 089-506-4177 K.วารุณี *ลาดพร้าว หรือ 086-8717365 K.โบว์ *ลาดพร้าว

 

* ถ้ามีการโอนเงินค่าจอง จะโอนเข้า ชื่อบริษัท เท่านั้น ไม่มีการโอนเป็นชื่อ Sales นะครับ

** โทรหา Sales บอกว่ามาจาก 9carthai ของแถมพิเศษ ครับ

*** *** พี่ๆที่ Comment รบกวนช่วย ทิ้งเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ อีเมล ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น