หน้าหลัก » Advertorial Ford » สัมผัสมนต์เสน่ห์ดินแดน..ลาวใต้ ตะลุยทางฝุ่นข้ามธารน้ำด้วย FORD Everest กับกิจกรรม ‘Extraordinary Adventure’

สัมผัสมนต์เสน่ห์ดินแดน..ลาวใต้ ตะลุยทางฝุ่นข้ามธารน้ำด้วย FORD Everest กับกิจกรรม ‘Extraordinary Adventure’

โพสโดย : rapee | วันที่ : 28 December 2017
หมวดหมู่ : Advertorial, Ford

สัมผัสมนต์เสน่ห์ดินแดน..ลาวใต้  ตะลุยทางฝุ่นข้ามธารน้ำด้วย FORD Everest กับกิจกรรม ‘Extraordinary Adventure’

Retouch_1001

ฟอร์ด ประเทศไทย เดินหน้านำเสนอ Performance ของผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจัดทริปสุดพิเศษมอบความประทับใจส่งท้ายปี กับกิจกรรม ‘Extraordinary Adventure’ โดยถ่ายทอดสะท้อนผ่านพีพีวีสมรรถนะสูงอย่าง ‘ฟอร์ด เอเวอเรสต์’ พาหนะที่นำคณะสื่อมวลชนออกเดินทางไปกับรถ พร้อมให้ความมั่นใจด้วยเทคโนโลยีที่สามารถตอบสนองต่อการขับขี่แบบออฟโรดอย่างครบครัน เพื่อมอบความมั่นใจและปลอดภัยสูงสุดในสภาพเส้นทางที่หลากหลายมากมายด้วยอุปสรรค ณ ประเทศลาวทางตอนใต้

Retouch_026หลังจากที่คณะสื่อมวลชนเกือบ 50 ชีวิต พร้อมทีมงาน ฟอร์ด ประเทศไทย นั่งเครื่องบินลัดฟ้ายามเช้าตรู่จากกรุงเทพฯ สู่จังหวัดอุบลราชธานี ทุกคนก็เดินทางต่อด้วย ‘ฟอร์ด เอเวอเรสต์’ โดยขับเป็นรูปแบบขบวนคาราวานมีทีมสต๊าฟนำและปิดท้ายมุ่งหน้าไปยังเมืองปากเซ สปป.ลาว โดยผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองทางช่องเม็ก ก่อนมุ่งหน้าไปยังสถานที่ไฮไลท์แห่งแรกของทริป คือ ‘น้ำตกแซปองไล’

Retouch_039

ทุกขณะที่ขับรถใน สปป.ลาว ต้องระลึกไว้เสมอครับว่า ‘ขับชิดขวา-เลี้ยวขวาชิดขวา-เลี้ยวซ้ายก็ต้องชิดขวา’

Retouch_035ถนนที่เป็นหลุมบ่อและมีการขยายเลนจราจรเกือบตลอดเส้นทาง ทำให้ต้องระวังเป็นพิเศษ

ทันทีเมื่อขบวนเคลื่อนตัวเหยียบแผ่นดิน สปป.ลาว เพื่อมุ่งหน้าสู่เมืองปากเซ สิ่งที่คณะสื่อมวลชนต้องปรับตัวในการขับรถชิดขวาตามจราจรของที่นี่ (นึกไว้เสมอว่าเลี้ยวขวาชิดขวา-เลี้ยวซ้ายก็ต้องชิดขวา) ซึ่งแรกๆ บางคนอาจยังไม่ชิน ทำให้ทีมสต๊าฟต้องเตือนผ่านวิทยุสื่อสารเป็นระยะๆ เพื่อกันการหลงลืม โดยเฉพาะเมื่อต้องผ่านวงเวียนหรือเลี้ยวซ้าย-ขวา อีกหนึ่งที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษคือ พื้นผิวถนนซึ่งที่เป็นหลุมบ่ออีกทั้งยังมีการซ่อมแซมและขยายเลนจราจรเกือบตลอดเส้นทาง ทำให้ขบวนเอเวอเรสต์ต้องมีการเบรกหรือหักหลบอุปสรรคต่างๆ เหล่านี้อยู่เรื่อยๆ

Retouch_075

ขับตามหลังบอกเลยว่า ทะเลฝุ่นชัดๆ

จากนั้นการเดินทางเริ่มเพิ่มความตื่นเต้นและท้าทายยิ่งขึ้น เมื่อเข้าสู่ช่วงถนนที่เป็นทางลูกรังและหินกรวด เรียกว่าทำให้รถในขบวนทุกคันรวมถึงเพื่อนสมาชิกประจำรถ ต้องช่วยกันมองช่วยระมัดระวังเส้นทางเบื้องหน้าเป็นพิเศษ เพราะตลอดที่รถเคลื่อนตัวไป ล้วนถูกปกคลุมไปทะเลฝุ่นจนมองไม่เห็นถนนและสภาพแวดล้อม 2 ข้างทางแม้แต่น้อย อีกทั้งถ้าขับชิดกันโดยไม่เว้นระยะก็เสี่ยงที่ทำให้รถในขบวนชนท้ายกันเองได้ ถ้ารถคันหน้าเกิดต้องเบรกกะทันหัน

Retouch_073

Retouch_067

ลุยข้ามลำธารน้ำ สนุก ตื่นเต้น และฟอร์ดก็ทำให้มั่นใจว่า…ผ่านได้

อีกอุปสรรคที่เรียกว่าเป็นไฮไลต์ของการเดินทางในทริปนี้ที่ขบวนคาราวาน ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ต้องพบเจอคือการ ‘ลุยน้ำข้ามลำธาร’ ถึง 3 แห่ง ซึ่งแต่ละลำธารพื้นผิวด้านล่างล้วนเต็มไปด้วยหินขนาดเล็กใหญ่คละกันไป อีกทั้งระดับน้ำก็ค่อนข้างสูงพอสมควร หากขับผิดไลน์ก็อาจทำให้รถเสียหายจากการกระแทกได้ ที่สำคัญหากรถไม่พร้อมสมรรถนะไม่เจ๋งจริงการผ่านอุปสรรคเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก โดยเฉพาะนักขับมือใหม่ที่อาจไม่คุ้นชินกับเส้นทางลักษณะนี้

Retouch_019

แน่นอนว่า ‘ฟอร์ด เอเวอเรสต์’ ก็สามารถพิสูจน์สมรรถนะการขับขี่แบบออฟโรดออกมาให้สัมผัสได้แบบเด่นชัดแจ่มแจ้ง ทั้งในส่วนของพละกำลังเครื่องยนต์ดีเซลดูราทอร์ค ทีดีซีไอ วีจี เทอร์โบ 3.2 ลิตร แบบ 5 สูบ ซึ่งให้กำลังสูงสุดถึง 200 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดถึง 470 นิวตัน-เมตร ผสานกับระบบการขับเคลื่อน 4 ล้อ Terrain Management (i4WD with Terrain Management System- i4WD TMS) โดยผู้ขับขี่สามารถปรับรูปโหมดการขับเคลื่อนให้เหมาะสมกับสภาพถนน ไม่ว่าจะเป็นการขับลุยโคลน พื้นทราย หินกรวดขรุขระ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการขับเคลื่อนให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะบนพื้นผิวถนนที่ขรุขระ ด้วยระบบล็อคเฟืองท้ายแบบ Electronic Locking Rear Differential (LRD) ประกอบกับความสูงจากพื้นรถถึง 225 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเมื่อเทียบกับรถยนต์ระดับเดียวกัน และความสามารถในการลุยน้ำที่ความลึกสูงสุดที่ 800 มิลลิเมตร ฟอร์ด เอเวอเรสต์ จึงสามารถเอาชนะเส้นทางท้าทายเหล่านี้ไปได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย

Retouch_091สวยงามและอลังการมากๆ สำหรับ น้ำตกแซปองไล

Retouch_007

แม้ถูกซ่อนตัวอยู่ในผืนป่ารกทึบ แต่เมื่อมองจากภาพมุมสูงสะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของน้ำตก

ใช้เวลาไม่นานนักขบวนคาราวานฟอร์ด เอเวอเรสต์ ก็เดินทางมาถึง ‘น้ำตกแซปองไล‘ น้ำตกอันซีนสุดตระการตาแห่งใหม่ในลาว ซึ่งเพิ่งมีการเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แน่นอนว่านอกจากผู้ร่วมทริปได้ชื่นชมความยิ่งใหญ่ของน้ำตกและความงามของแสงที่ส่องกระทบกับละอองน้ำก่อให้เกิดรุ้งกินน้ำสวยงามสะกดทุกสายตาแล้ว ก็ยังไม่พลาดที่หยิบมือถือและกล้องออกบันทึกภาพความประทับใจเก็บไว้เป็นความทรงจำ ก่อนปิดท้ายค่ำคืนแรกแบบอิ่มเอมกับบรรยากาศแคมปิ้งที่ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ ก่อนเข้าพักในเต็นท์เพื่อเตรียมตัวสำหรับการผจญภัยในวันถัดไป

Retouch_103

อยู่กับธรรมชาติบ้าง…ชาร์จแบตให้หัวใจและกาย ผ่อนคลายสมอง ก่อนกลับไปลุยงานกันต่อ

Retouch_095

อากาศเย็นๆ กับอาหารค่ำง่ายๆ ท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพร ความสุขที่หาไม่ได้ง่ายๆ ในยุคนี้

Retouch_110

น้ำตกแซพระ สวยงามยิ่งใหญ่ไม่แพ้น้ำตกอื่นๆ ในลาวใต้

รุ่งเช้าวันที่สอง คณะสื่อมวลชนออกเดินทางไปยัง ‘น้ำตกแซพระ’ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับจุดกางเต็นท์เมื่อคืน โดยน้ำตกแห่งนี้นับว่าเลื่องชื่อเรื่องความสวยงามชนิดที่ไม่แพ้น้ำตกอื่นๆ ในลาวใต้ หลังเก็บภาพความประทับใจกันเรียบร้อย ก็มุ่งหน้าต่อไปยังโรงเรียน ‘สมบูนไชยดอนโขง’ เพื่อมอบสิ่งของที่จำเป็นให้กับเด็กนักเรียนในพื้นที่ พร้อมทำกิจกรรมเพื่อสังคมร่วมกับชุมชนและเด็กนักเรียน

Retouch_118

ร่วมแบ่งปั่นความสุขให้น้องๆ ที่โรงเรียน ‘สมบูนไชยดอนโขง’ ด้วยการมอบสิ่งของที่จำเป็นต่างๆ

Retouch_113

ใบหน้าเปื้อนยิ้ม..ถ่ายทอดออกมาเป็นความสุขที่สัมผัสและรับรู้ได้

Retouch_014

หลังอิ่มบุญและสุขใจจากการเป็นผู้ให้แล้ว ขบวนคาราวานฟอร์ด เอเวอเรสต์ ก็เดินทางต่อโดยย้อนออกเส้นทางเดิม ซึ่งต้องเคลื่อนผ่านเนินเขาและเส้นทางอันคดเคี้ยว โดยมีจุดหมายปลายทางเป็นน้ำตกที่สวยงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศลาวทางตอนใต้ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับเส้นทางลาดชันและโค้งจำนวนมาก ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ยังคงสามารถฝ่าฝันทุกสภาพเส้นทางได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยีที่ตอบสนองต่อการขับขี่แบบออฟโรดอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น  ระบบควบคุมความเร็วขณะลงเขา (Hill Descent Control) ที่ช่วยควบคุมการขับลงเขาที่เสริมแรงเบรกในระดับความเร็วต่อเนื่อง และระบบช่วยการออกตัวขณะจอดรถบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) ช่วยให้สามารถขับรถบนทางลาดชันได้อย่างมั่นใจ

Retouch_156

น้ำตกตาดฟาน สูงและยิ่งใหญ่ แค่ยืนใกล้ๆ ก็ทำเอาหวิวขาอยู่ไม่น้อย

สำหรับสถานที่อันซีนแห่งสุดท้ายของวันที่สองคือ ‘น้ำตกตาดฟาน’ น้ำตกสูงใหญ่สองสายที่ไหลขนานลงสู่หน้าผาสูงกว่า 200 เมตร โดยเดิมบริเวณนี้เป็นปากปล่องภูเขาไฟ จึงทำให้มีลักษณะเป็นเหวลึกลงไปเหมือนปากปล่องภูเขาไฟ ซึ่งรายล้อมด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่มนานาพรรณในบริเวณอุทยานแห่งชาติดงหัวสาวแถบที่ราบสูงโบโลเวน เมืองจำปาสัก ที่สำคัญผืนป่าบริเวณนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าสายพันธุ์อนุรักษ์จำนวนมาก ทั้งเสือดาว เสือโคร่ง ช้างป่า ลิง และนกกว่า 300 สายพันธุ์ นอกจากชมความสวยงามของน้ำตกแล้ว ภายในตาดฟานรีสอร์ทก็ยังมีกิจกรรม ‘ซิปไลน์’ (Zip Line) หรือ ‘โหนสลิงจิบกาแฟ’ ข้ามไปยังภูเขาอีกฝั่ง ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยท้าทายในแบบเอ็กซ์ตรีม ให้อารมณ์สมือนได้เป็นนกบินอยู่เหนือผืนป่าอันกว้างใหญ่ และงานนี้สื่อมวลชลหลายๆ คน รวมถึงตัวผู้เขียนเองก็ไม่พลาดจะเก็บเกี่ยวความตื่นเต้นครั้งนี้เป็นประสบการณ์ชีวิต สำหรับค่าใช้จ่ายสำหรับกิจกรรมโหนสลิง 5 เส้น ข้ามน้ำตกตาดฟาน อยู่ประมาณ 1,800 บาท

Retouch_148

ผู้เขียนกลัวๆ กล้าๆ พอสมควรกับกิจกรรม ‘ซิปไลน์’ แต่มาถึงนี้แล้วจะไม่ลองเล่นก็เสียดายแย่

DCIM141GOPRO

ไฮไลต์นอกจากความสูงแล้วก็ยังมีละอองจากน้ำตกที่ฟุ้งขึ้นมาปะทะกับร่างกาย

ช่วงเย็นคณะสื่อมวลชนได้แวะเยี่ยมชมวิถีชีวิตชนเผ่า ‘ตะโอย’ ซึ่งเป็นหมู่บ้านชนเผ่าที่อาศัยอยู่อย่างเรียบง่าย บริเวณใกล้เชิงเขาท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม โดยชาวตะโอยมีวิถีชีวิตที่น่าสนใจ ด้วยจารีตประเพณีการบูชาเจ้าอย่างเคร่งครัดและวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยชาวบ้านนิยมปลูกไม้อุตสาหกรรมโดยเฉพาะ ‘กาแฟ’ และเลี้ยงสัตว์ใหญ่ รวมถึงงานหัตถกรรมและงานผ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดเวียงจันทน์

Retouch_157

แม้สังคมมีการเปลี่ยนแปลงสู่วิถีคนเมืองมากขึ้น แต่สาวๆ ชนเผ่า ‘ตะโอย’ ก็ยังยึดถือจารีตประเพณีอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่นเดิม

Retouch_154

Retouch_153

การปลูกกาแฟกลายเป็นอาชีพหลักที่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน ไม่เว้นแต่ชนเผ่าตะโอย

เช้าวันสุดท้ายก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ ขบวนคาราวานฟอร์ด เอเวอเรสต์ ปิดท้ายกิจกรรมด้วยการแวะเยี่ยมชม ‘ปราสาทหินวัดพู’ หรือที่ชาวลาวนิยมเรียกกันว่า ‘ภูเกล้า’ โบราณสถานสำคัญของประเทศลาว ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองเก่าจำปาศักดิ์ประมาณ 6 กิโลเมตร ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์กร UNESCO ให้เป็นมรดกโลกในปี 2544 เดิมทีเป็นข้อมูลบอกว่าที่นี่คือโบสถ์พราหมณ์ที่สร้างถวายพระศิวะ ตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือเรียกกันว่าภูควาย โดยปราสาทหินวัดพูแห่งนี้ มีอายุมากกว่าหนึ่งพันปีและมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเขมร สร้างขึ้นจากหินทรายและอิฐ ทั้งยังเคยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงแหล่งอารยธรรมโบราณยาวนานถึง 3 สมัย ได้แก่ อาณาจักรเจนละ ต่อมาเป็นยุคของอาณาจักรขอมสมัยก่อนเมืองพระนคร เลือกบริเวณนี้เป็นที่สร้างปราสาทหิน และสุดท้ายอาณาจักรล้านช้างได้เปลี่ยนเทวลัยในศาสนาฮินดูให้เป็นวัดในพุทธศาสนานิกายเถรวาท

Retouch_043

Retouch_164

เสน่ห์อันมนต์ขลังของปราสาทวัดพู

Retouch_176

สำหรับกิจกรรม ‘Extraordinary Adventure’ กับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ครั้งนี้ ภายใต้เส้นทางอันท้าทาย หลากหลายอุปสรรคตลอดทริป ฟอร์ดล้วนได้คัดสรรมาเป็นอย่างดี เพื่อมอบประสบการณ์ความประทับใจที่ไม่สามารถหาได้ง่ายนัก ที่สำคัญเสมือนเป็นการตอกย้ำความเหนือชั้นครั้งใหญ่ของฟอร์ด เอเวอเรสต์ ทั้งด้านสมรรถนะและเทคโนโลยีต่างๆ โดยทั้งหมดสามารถตอบสนองต่อการขับขี่ในทุกรูปแบบบนทุกสภาพเส้นทางอย่างมั่นใจ พร้อมมอบความปลอดภัยสูงสุดตลอดทุกการเดินทาง…ไม่ว่าอุปสรรคนั้นมากแค่ไหน ขอเพียงใจคุณได้..กายคุณพร้อม รับรองถึงจุดหมายได้แน่นอน!

Retouch_159

Retouch_100Retouch_026 Retouch_037 Retouch_038 Retouch_043 Retouch_044 Retouch_045 Retouch_048 Retouch_076 Retouch_075Retouch_003Retouch_013Retouch_067 Retouch_066 Retouch_065 Retouch_064 Retouch_072 Retouch_071 Retouch_068 Retouch_073 Retouch_059 Retouch_058 Retouch_018Retouch_017  Retouch_016  Retouch_009 Retouch_008 Retouch_008Retouch_087Retouch_110Retouch_109Retouch_100Retouch_104Retouch_097Retouch_120Retouch_126Retouch_127Retouch_128Retouch_122Retouch_123Retouch_124Retouch_113Retouch_112Retouch_115Retouch_111Retouch_014Retouch_156Retouch_145Retouch_146Retouch_157Retouch_152Retouch_154Retouch_153Retouch_155Retouch_176Retouch_173Retouch_172Retouch_170Retouch_164Retouch_163

Sales ประจำเว็บนะครับ

Chevrolet 088-686-4291 K.หรั่ง *ราชเทวี

Ford 086-7548473 K.ข้าวตู *พระราม 2

Honda 089-7899077 K.เบลล์ *ดาวคะนอง ฝั่งธน Line ID : 0897899077

Hyundai 092-697-1499 K.กอล์ฟ * บางนา Line : sodagolf

ISUZU 087-332-1320 K.อาม *เพชรเกษม

Mazda 085-902-4197 K.ต้อย ID Line : mr.wera หรือ K.นนท์ 086-338-6274 ID Line : nonthanat สาขานารา รังสิต

MG 081-354-5272 K.ชัยสิทธิ์ สาขานราธิวาส สาทร Line : juiceoat

Mitsubishi 086-366-7970 K.เอก เลียบทางด่วนรามอินทรา

Nissan 086-0364350 K.เอ๋ มหาชัยเมืองใหม่

Suzuki 089-508-9575 K.เม่า *จอมทอง Line : datedoctor

Toyota 089-506-4177 K.วารุณี *ลาดพร้าว หรือ 086-8717365 K.โบว์ *ลาดพร้าว

 

* ถ้ามีการโอนเงินค่าจอง จะโอนเข้า ชื่อบริษัท เท่านั้น ไม่มีการโอนเป็นชื่อ Sales นะครับ

** โทรหา Sales บอกว่ามาจาก 9carthai ของแถมพิเศษ ครับ

*** *** พี่ๆที่ Comment รบกวนช่วย ทิ้งเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ อีเมล ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น