
Xiaomi เดินหน้าปลุกกระแสแบรนด์รถยนต์ใหม่ Sky Nomad (ชื่อภาษาจีน Xiaomi Pengcheng) อย่างต่อเนื่อง ก่อนเปิดตัวรถรุ่นแรกของค่ายอย่าง Sky Nomad N90 รถ SUV ขนาดใหญ่ระบบ EREV (Extended-Range Electric Vehicle) ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นหลัก พร้อมเครื่องยนต์ทำหน้าที่ปั่นไฟเพิ่มระยะทาง
หลังจากเพิ่งประกาศชื่อแบรนด์อย่างเป็นทางการ ล่าสุด Xiaomi ก็ปล่อยภาพทีเซอร์ชุดแรกของ N90 ออกมา พร้อมเผยแนวคิดที่เน้น “พื้นที่ใช้สอย” และการใช้งานในชีวิตประจำวันมากกว่าความสปอร์ตเหมือนรถรุ่นก่อน ๆ
ตัวรถภายนอกมาในสไตล์ SUV ฟูลไซซ์ เส้นสายดูแข็งแรงกว่าทั้ง SU7 และ YU7 อย่างชัดเจน ไฟหน้าถูกออกแบบใหม่โดยพัฒนาต่อจากไฟทรง “หยดน้ำ” ของ YU7 ให้มีรูปทรงเหลี่ยมมากขึ้น ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ Light Bar ต่อเนื่องคล้ายกับ Zeekr 9X เพิ่มความทันสมัยและโดดเด่น
ด้านข้างของรถเปลี่ยนแนวทางจากรถทรงสปอร์ตมาเป็นทรงกล่องที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่ห้องโดยสาร โดย Xiaomi เรียก N90 ว่าเป็น “Intelligent Expanding-Space SUV” หรือ SUV ที่ออกแบบมาเพื่อขยายพื้นที่ใช้สอยภายใน ทำให้ภาพรวมมีบุคลิกใกล้เคียงกับคู่แข่งอย่าง Li Auto L9 และ NIO ES8
แม้ Xiaomi จะยังไม่เผยภาพห้องโดยสารจริง แต่ได้ปล่อยภาพแปลนภายในคล้ายแปลนอาคารแทน พร้อมชูจุดเด่นเรื่องการจัดวางเบาะที่ยืดหยุ่น สามารถ เลื่อนและหมุนเบาะได้ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการใช้งานตามต้องการ โดยบริษัทอธิบายว่า N90 คือการผสมผสานระหว่าง รูปลักษณ์ SUV กับห้องโดยสารแบบ MPV
Xiaomi ยังนำเสนอแนวคิดการใช้งานที่หลากหลาย เช่น
ขณะเดียวกัน ภาพหลุดภายในที่ถูกบันทึกได้ก่อนหน้านี้ ก็ยืนยันแนวคิดดังกล่าว โดยเผยให้เห็นคอนโซลกลางแบบ Walk-through ที่สามารถเดินทะลุจากฝั่งคนขับไปยังฝั่งผู้โดยสารได้สะดวก อีกทั้งทีเซอร์ยังบ่งบอกว่าคอนโซลกลางอาจสามารถเลื่อนตำแหน่งได้ เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานมากขึ้น
อีกหนึ่งไฮไลต์คือ Xiaomi ให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวและกิจกรรมกลางแจ้ง โดยก่อนหน้านี้มีภาพรถต้นแบบติดตั้ง เต็นท์บนหลังคา และในภาพทีเซอร์ยังปรากฏ แบตเตอรี่สำรอง EcoFlow วางอยู่บริเวณเบาะแถวสอง สะท้อนว่ารถน่าจะรองรับปลั๊กไฟกำลังสูง พร้อมเบาะที่พับราบได้ เพื่อเปลี่ยนห้องโดยสารให้เป็นพื้นที่พักผ่อนหรือแคมป์ปิ้งได้อย่างเต็มรูปแบบ
ด้านขนาดตัวรถ Sky Nomad N90 จะเป็นรถที่ใหญ่ที่สุดของ Xiaomi เท่าที่เคยผลิตมา โดยคาดว่าจะมีความยาวประมาณ 5.3 เมตร และมีระยะฐานล้อ 3.1 เมตร พร้อมตัวเลือกห้องโดยสารทั้งแบบ 5 ที่นั่ง (2+3) และ 7 ที่นั่ง (2+3+2)
ระบบขับเคลื่อนจะใช้เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร ทำหน้าที่เป็น Range Extender ปั่นไฟให้แบตเตอรี่ พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ (Dual Motor AWD) เพื่อรองรับการใช้งานทั้งบนถนนและการเดินทางท่องเที่ยว
แบตเตอรี่คาดว่าจะมีความจุมากกว่า 70 kWh จากผู้ผลิต Sunwoda และ CALB ให้ระยะทางวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนประมาณ 400-500 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง และเมื่อรวมกับน้ำมันเชื้อเพลิง จะมีระยะทางรวมมากกว่า 1,500 กิโลเมตร
นอกจากนี้ ภาพทีเซอร์ยังเผยให้เห็น LiDAR ที่ติดตั้งบนหลังคา ซึ่งบ่งชี้ว่า N90 จะมาพร้อมระบบช่วยขับขี่อัจฉริยะรุ่นใหม่ของ Xiaomi โดยคาดว่าบริษัทจะทยอยเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้
สุดท้ายนี้ ถ้าหากทางทีมงานทราบข้อมูลข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติม จะนำมารายงานให้เพื่อน ๆ ทราบอีกครั้งนะครับ
รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ...
ราคาเริ่มไม่เกิน 500,000.
ราคา 500,000 - 700,000.
ราคา 1,000,000 - 2,000,000.
ราคา 2,000,000. ขึ้นไป






แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " Xiaomi ปล่อยทีเซอร์ Sky Nomad N90 ก่อนเปิดตัวเต็ม! SUV ไซซ์ยักษ์ที่ได้ห้องโดยสารฟีล MPV วิ่งไฟฟ้าสูงสุด 500 กม. "