Toyota ยังไม่ล้มแผนรถสปอร์ตเครื่องวางกลางง่าย ๆ! แม้ก่อนหน้านี้ GR Yaris M Concept จะเจอปัญหาพัฒนาหนักพอสมควร แต่ทีมวิศวกรยังเดินหน้าต่อเต็มที่ ล่าสุดรถต้นแบบสามารถคว้าตำแหน่งที่ 3 ในรายการ Super Taikyu Series ที่ญี่ปุ่นได้ด้วย! ทำให้หลายคนเชื่อว่าโปรเจกต์นี้จะนำไปสู่การมาของ Toyota MR2 รุ่นใหม่ ในอนาคตอันใกล้

GR Yaris รุ่นปัจจุบันเป็นรถเครื่องหน้า + ขับสี่ ทำให้ ยางหน้าสึกเร็วกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับล้อหลัง Toyota เลยบอกว่า ถ้าย้ายเครื่องไปไว้ด้านหลัง แล้วคงระบบขับสี่เอาไว้ จะช่วยลดอาการหน้าดื้อ (Understeer) ทำให้เข้าโค้งเฉียบขึ้น ถ่ายน้ำหนักดีขึ้น ซึ่งฟังดูแล้วก็เหมือนกำลังจะได้ “GR Yaris ตัวแข่งของจริง” จากโรงงาน!

รถต้นแบบไม่ได้ใช้เครื่อง 1.6 เทอร์โบ 3 สูบแบบ GR Yaris/ GR Corolla แล้ว แต่เปลี่ยนเป็น เครื่องใหม่ G20E เบนซินเทอร์โบ 2.0 ลิตร 4 สูบ ที่มีขนาดเล็กลง 10% ทั้งความสูงและปริมาตร แต่แรงกว่าขุมพลัง 2.4 ลิตรเทอร์โบเดิมของ Toyota และรองรับการใช้งานตั้งแต่รถใหญ่ไปจนถึงรถสปอร์ต
Toyota ถึงกับบอกว่าเครื่องนี้ “เล็กลง แต่แรงขึ้นแบบคนละโลก” อีกทั้งทางวิศวกรของบริษัทยังเผยว่า ถ้าใส่เทอร์โบใหญ่ขึ้น อาจดันกำลังได้ถึง 600 แรงม้า! (แบบไม่ต้องง้อระบบไฮบริดด้วยนะ!)

หัวหน้าวิศวกรแผนกเครื่องยนต์ของ Toyota ยืนยันว่า มีเวอร์ชันย่อส่วนของ G20E ซึ่งอยู่ระหว่างทดสอบด้วย และอาจถูกใช้ในรถรุ่นใหม่หลายรุ่น รวมถึง Celica ที่หวนกลับคืนมาอีกครั้ง ตามที่ลือกันมานาน
ซึ่งเป้าหมายของการพัฒนาขุมพลังนี้คือ เครื่องเล็กลง ให้กำลังดีขึ้น การเผาไหม้มีประสิทธิภาพขึ้น น้ำหนักลดลง และต้นทุนลดลง เรียกว่าสายพัฒนาไม่เคยยอมแพ้จริง ๆ

แม้รถต้นแบบจะทำผลงานแข่งได้ดี แต่ก็ยังคงเจอปัญหา “ระบายความร้อน” จนต้องเพิ่ม ซุ้มล้อข้างขนาดใหญ่ ช่องดักลมหลายตำแหน่ง แต่ Toyota บอกว่ายังต้องปรับอีกเยอะ

แม้โอกาสเห็น GR Yaris เครื่องวางกลางขายจริง จะค่อนข้างต่ำ แต่ข่าวลือบอกว่า Toyota กำลังพัฒนา MR2 รุ่นใหม่ โดยใช้ เครื่อง 2.0 เทอร์โบ G20E วางกลาง ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งถ้าออกมาแบบนี้ แฟน Toyota ทั่วโลกเตรียมกรี๊ดลั่นได้เลย!
สุดท้ายนี้ ถ้าหากทางทีมงานทราบข้อมูลข่าวสารอื่น ๆ เพิ่มเติม จะนำมารายงานให้เพื่อน ๆ ทราบอีกครั้งนะครับ
รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ...
ราคาเริ่มไม่เกิน 500,000.
ราคา 500,000 - 700,000.
ราคา 1,000,000 - 2,000,000.
ราคา 2,000,000. ขึ้นไป
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " GR Yaris เครื่องวางกลาง กลับมาลุยอีกครั้ง! Toyota เดินหน้าหดเครื่อง 2.0 เทอร์โบให้เล็กลง แต่งแรงขึ้นกว่าเดิม! "