สื่อนอกเผย โรงงาน Nissan ส่อแววปิด? Foxconn อาจเข้ามาปั้น EV รุ่นใหม่!

โพสโดย : kraisorn / วันที่ : 9 กรกฎาคม 2025

สื่อนอกเผย โรงงาน Nissan ส่อแววปิด? Foxconn อาจเข้ามาปั้น EV รุ่นใหม่!

สื่อนอกเผย โรงงาน Nissan ส่อแววปิด? Foxconn อาจเข้ามาปั้น EV รุ่นใหม่!

หลังจากดีลจับมือระหว่าง Nissan และ Honda ล่มไม่เป็นท่า แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่า Foxconn บริษัทไต้หวันผู้ผลิต iPhone รายใหญ่ อาจกำลังกลายเป็นพันธมิตรใหม่ที่น่าจับตามอง!

ล่าสุดมีรายงานว่า Nissan อาจอนุญาตให้ Foxconn เข้ามาใช้โรงงาน Oppama ที่ตั้งอยู่ในเมืองโยโกซุกะ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เคยรู้จัก

โรงงาน Oppama

  • โรงงานแห่งนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1961 และมีพนักงานกว่า 3,900 คน
  • มีกำลังการผลิต 240,000 คัน/ปี แต่ปีที่แล้วใช้งานจริงเพียง 40% เท่านั้น
  • จุดคุ้มทุนอยู่ที่ 80% หมายความว่าตอนนี้ขาดทุนยับ

ถ้า Nissan ตัดสินใจปิดโรงงานแห่งนี้ จะส่งผลกระทบทั้ง:

  • การเลิกจ้างพนักงานจำนวนมาก
  • การหาทางออกให้สนามทดสอบรถที่อยู่ในพื้นที่
  • ซัพพลายเออร์ท้องถิ่นที่พึ่งพาโรงงานแห่งนี้มายาวนาน

Foxconn มาแทน? อนาคต EV จากมือโปรด้านอิเล็กทรอนิกส์

Foxconn สนใจตลาด EV มานานแล้ว โดยเคยโชว์รถต้นแบบหลายรุ่น เช่น Model C, Model B, Model E, Model T และ Model V

ข้อมูลจาก Nikkei Asia เผยว่าทั้งสองบริษัทอาจร่วมทุนกัน (Joint Venture) และวางแผนพัฒนารถ EV ร่วมกันในอนาคตด้วย

แต่ทาง Nissan ยังไม่ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการ โดยระบุว่า “ข่าวนี้ไม่ใช่การประกาศจากทางบริษัท” และยังอยู่ระหว่างพิจารณาโครงการ Re:Nissan เพื่อปรับลดจำนวนโรงงานทั่วโลก ซึ่งตอนนี้มีแค่ 2 แห่งที่ประกาศชัดเจน

EV จาก Foxconn เตรียมบุกอเมริกาเหนือ!

  • Model C (รถเอสยูวี) จะเริ่มส่งมอบในอเมริกาเหนือ ภายในปีนี้
  • Model D (รถมินิแวน) จะตามมาในปี 2027

อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานจะคอยติดตามข่าวนี้ต่อไป และถ้าหากทราบรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติม จะนำมารายงานให้เพื่อน ๆ ทราบอีกครั้งนะครับ


สนใจลงโฆษณากับทาง 9CARTHAI ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่
คุณวัน  086-1290293 
LINE ID : 123456786205
Email : wanchalearm.t@gmail.com
ทางเราเป็นเว็บไซต์ให้ข้อมูล ไม่ใช่เจ้าของดีลเลอร์นะครับ

รถใหม่ 2025


รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ...




ราคารถใหม่  BMW, BYDFORD, HAVAL, HONDA, HYUNDAI, ISUZU, MAZDA, MG, MINI, MITSUBISHI, MERCEDES-BENZ, NETA, NISSAN, SUZUKI, TESLA, TOYOTA, VOLVO

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " สื่อนอกเผย โรงงาน Nissan ส่อแววปิด? Foxconn อาจเข้ามาปั้น EV รุ่นใหม่! "