หน้าหลัก » Toyota ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวรถใหม่ » “Toyota LQ” ใหม่ ยานยนต์ที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ความรู้สึกกับผู้ขับขี่

“Toyota LQ” ใหม่ ยานยนต์ที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ความรู้สึกกับผู้ขับขี่

โพสโดย : Am | วันที่ : 23 October 2019
หมวดหมู่ : Toyota, ข่าวประชาสัมพันธ์, ข่าวรถใหม่

“Toyota LQ” ใหม่  ยานยนต์ที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ความรู้สึกกับผู้ขับขี่

toyota LQ (2)

  • ตัวแทนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในตัวรถ (Onboard Artificial Intelligence Agent) ที่ชื่อว่า “Yui” (ยุอิ) สร้างประสบการณ์ในการขับขี่ส่วนบุคคล
  • มีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ระดับ SAE Level 4
  • จัดแสดงภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019
  • กิจกรรมทดลองขับจะจัดระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 ที่กรุงโตเกียว

TOYOTA เปิดเผยรายละเอียดยานยนต์ต้นแบบรุ่น “LQ” (แอลคิว) ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยสามารถสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ระหว่างรถกับผู้ขับขี่ได้ ถือเป็นเจเนอเรชั่นที่พัฒนาต่อยอดจากยานยนต์ต้นแบบรุ่น โตโยต้า คอนเซปต์-ไอ (TOYOTA Concept-i) ซึ่งได้ทำการแนะนำไปในงาน  2017 Consumer Electronics Show ในปี 2560

ยานยนต์ต้นแบบ LQ มีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ทั้งมี“Yui” (ยุอิ)  ตัวแทนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สุดชาญฉลาด มีความสามารถในการตอบโต้ ซึ่งออกแบบให้เรียนรู้ผู้ขับขี่ และเป็นผู้สร้างประสบการณ์ในการขับเคลื่อนที่เฉพาะส่วนบุคคล

toyota LQ (1)

ในฐานะองค์กรแห่งการขับเคลื่อน โตโยต้าเชื่อว่า เมื่อเรามีอิสระในการเคลื่อนที่ ทุกอย่างย่อมเป็นไปได้ วิสัยทัศน์นี้ยังสร้างขึ้นบนพื้นฐานของความเข้าใจที่ว่า การขับเคลื่อนที่มิได้จำกัดแค่เพียงการเคลื่อนย้ายทางกาย หากแต่รวมถึงความต้องการของมนุษย์ในการขับเคลื่อนและมีส่วนร่วมทางด้านอารมณ์และความรู้สึกอีกด้วย

โตโยต้า LQ ใหม่ พัฒนาขึ้นตามหลักการดังกล่าว ภายใต้แนวคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ว่า “เรียนรู้ เติบโต รัก” “(Learn, Grow, Love)” โดยโตโยต้าร่วมกับสถาบันวิจัยโตโยต้า (Toyota Research Institute หรือ TRI) พัฒนา “Yui” และเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของโตโยต้า LQ  ซึ่งจะทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ในการขับเคลื่อนที่เฉพาะบุคคล ผ่านการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรถกับผู้ขับขี่ จากการเรียนรู้และตอบสนองความชอบและความต้องการของแต่ละบุคคล

โดยชื่อรุ่น LQ ยังสื่อถึง ความมุ่งหวังของโตโยต้าว่า วิธีการนี้จะเป็นการส่งสัญญาณ (cue) ถึงแนวทางการพัฒนายนตรกรรมในอนาคต ที่สามารถเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ระหว่างรถกับผู้ขับขี่ได้

toyota LQ (3)

โตโยต้า LQ จะนำมาจัดแสดงที่โซนจัดแสดงพิเศษ Future Expo  ภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019*1 ระหว่างวันที่ 24 ตุลาคมถึง 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

นอกจากนั้น โตโยต้ายังทำการแนะนำ “Toyota Yui Project Tours 2020” กิจกรรมทดลองขับที่เปิดให้กับสาธารณชน จัดระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 บุคคลทั่วไปสามารถลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน เพื่อรับข้อมูลสิ่งที่สนใจและสิ่งที่ชอบล่วงหน้า โดยผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจะได้ร่วมกิจกรรมทดลองขับไปกับ LQ และ “Yui”

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ กิจกรรมทดลองขับ“Toyota Yui Project Tours 2020” บนเว็บไซต์ https://toyota-yuiproject.com/en/

คุณลักษณะเด่น

คุณลักษณะเด่นและเทคโนโลยีของยานยนต์ต้นแบบ โตโยต้า “LQ”  ใหม่  ประกอบด้วย

1. “Yui” ผู้เชี่ยวชาญในการขับเคลื่อนที่ และตัวแทนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สุดชาญฉลาด

LQ มาพร้อมกับตัวแทนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในตัวรถ (Onboard Artificial Intelligence Agent) ชื่อว่า “Yui”  ที่สามารถมอบประสบการณ์การขับขี่เฉพาะบุคคล ตามสภาวะด้านอารมณ์และความพร้อมด้านความปลอดภัย ยนตรกรรมนี้ออกแบบให้รองรับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์แบบสามารถตอบโต้กับผู้ขับขี่ ผ่านการสื่อสารด้วยเสียงในรูปแบบของการปฎิสัมพันธ์ ที่นั่งติดตั้งฟังก์ชันให้เพิ่มความพร้อมด้านความปลอดภัยหรือลดความเครียดให้กับผู้ขับขี่

ตลอดจนการออกแบบแสงภายในตัวรถ เครื่องปรับอากาศ การใช้กลิ่นหอม และยังมาพร้อมเทคโนโลยีการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับรถ หรือ Human-Machine Interactions (HMI) เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ขับขี่จะได้รับความปลอดภัยและความสะดวกสบาย นอกจากนั้น “Yui” ยังสามารถเลือกและเล่นดนตรีให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมขณะขับขี่ ทั้งยัง สามารถให้ข้อมูลตามเวลาจริงแบบ real time ตามหัวข้อที่ผู้ขับขี่สนใจได้

นอกเหนือจาก การวิจัยภายใต้ร่วมมือกับสถาบันวิจัยโตโยต้า (Toyota Research Institute หรือTRI) โตโยต้ายังได้รับการสนับสนุนจากองค์กรดังต่อไปนี้ ในการพัฒนาและทดลองใช้งาน ตัวแทนเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ “Yui” ประกอบด้วย

  • JTB Corporation: สนับสนุนข้อมูลด้านสิ่งอำนวยความสะดวกและเส้นทางเดินรถ ตลอดจนเส้นทางที่เหมาะสมกับความชอบของผู้ขับขี่
  • AWA Co., Ltd.: สนับสนุนดนตรีในการฟังเพลงรูปแบบออนไลน์ โดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อกลาง (streaming music) ที่เหมาะสมกับเส้นทางเดินรถ และความชอบของผู้ขับขี่
  • NTT DoCoMo, Inc.: สนับสนุนเทคโนโลยีการสื่อสารที่รวดเร็วและมีความเสถียรสูง ด้วยการติดตั้งสถานีเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 5G ขณะการทดลองขับ

2. ในอนาคต โตโยต้าจะพัฒนาเพื่อปรับปรุงการทำงานของ “Yui”  ให้มีความสามารถทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น  อาทิ สมาร์ตโฟน

i) ความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ : LQ มาพร้อมความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ระดับ SAE2 Level 4

ii) ระบบค้นหาและจอดรถอัตโนมัติ : (พัฒนาร่วมกับ พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น)
ระบบนี้จะทำให้ความจำเป็นในการหาที่จอดรถหายไป ด้วยความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ระหว่างจุดรับ-ส่งและช่องจอดรถที่กำหนดไว้ในที่จอดรถที่อยู่ใกล้เคียง ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับผู้มีข้อจำกัดในการเคลื่อนที่ ซึ่งรวมถึง ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย สตรีมีครรภ์ ผู้ที่เดินทางพร้อมทารก และผู้ที่ไม่สะดวกในการจอดรถ ระบบนี้ยังสร้างระยะห่างภายในที่จอดรถให้มากที่สุด ด้วยการลดระยะห่างระหว่างรถที่อยู่ใกล้เคียงถึง 20 เซนติเมตร

ระบบค้นหาและจอดอัตโนมัติ จะทำงานผ่านระบบที่ติดตั้งในตัวรถ เพื่อระบุตำแหน่งปัจจุบันของรถ ผ่านกล้องหลายตัว มีการใช้ระบบโซนาร์และเรดาร์ แผนที่ถนนแบบสองมิติ กล้องที่ติดตั้งในที่จอดรถและศูนย์กลางในการควบคุม ระบบเซนเซอร์และกล้องที่จอดรถ จะตรวจสอบยานพาหนะอื่น และผู้สัญจรเดินเท้า ภายในเส้นทางเดินรถที่อยู่ในระยะของระบบขับขี่อัตโนมัติ และจะหยุดรถอัตโนมัติเมื่อมีการตรวจพบยานพาหนะอื่น และผู้สัญจรเดินเท้า

iii) AR-HUD (พัฒนาร่วมกับ พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น)
ระบบ Head up Display แบบโลกเสมือนจริง Augmented Reality Head’s Up Display (AR-HUD) ของ LQ ใช้เทคโนโลยีเสริมความเป็นจริง (Augmented Reality) เพื่อแสดงผลบนกระจกหน้ารถ Head’s Up Display (HUD) ช่วยทำให้เกิดการขับขี่ที่ปลอดภัย ด้วยการลดการเคลื่อนที่ของสายตาขณะขับขี่

ข้อมูลการขับขี่ เช่น การเตือนเมื่อเปลี่ยนเลน สัญญาณบนท้องถนน และการแนะนำเส้นทาง สามารถแสดงผลในรูปแบบสามมิติที่เข้าใจได้ง่าย บนจอแสดงผลของกระจกหน้ารถ ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ (เทียบเท่าขนาด 230 นิ้ว) ที่มีมิติความลึก 7 เมตร ถึง 41 เมตร ระบบนี้จะช่วยทำให้สายตาของผู้ขับขี่จับจ้องที่ท้องถนน

iv) ที่นั่งพร้อมระบบเตือนเพื่อความปลอดภัยและระบบผ่อนคลาย (ครั้งแรกของโลก) (พัฒนาร่วมกับ โตโยต้า โบโชคุ คอร์ปอเรชั่น)

ระบบที่นั่งสุดล้ำสมัยของ LQ มีการบรรจุถุงลมแบบพองได้จำนวนมากเข้าไปในที่นั่งที่มีระบบเครื่องปรับอากาศ ช่วยทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกตื่นตัวหรือผ่อนคลาย ตามสภาพแวดล้อมขณะขับขี่

หากระบบเรียนรู้ว่าผู้ขับขี่มีอาการเหนื่อยล้า จะทำการเป่าลมภายในที่นั่งบริเวณด้านหลัง เพื่อทำให้เกิดลักษณะท่านั่งแบบหลังตรง พร้อมทำการปล่อยลมเย็นจากระบบหมุนเวียนภายในที่นั่ง

เมื่อเกิดสภาวะที่ผู้ขับขี่ผ่อนคลายได้ เช่น ในขณะที่ระบบขับขี่อัตโนมัติทำงาน ถุงลมภายในที่นั่งบริเวณด้านหลังจะค่อยๆ ยุบและพอง เพื่อให้เกิดการหายใจด้วยกล้ามเนื้อกระบังลม

toyota LQ (6)

3. เทคโนโลยีและอุปกรณ์ล้ำสมัยอื่นๆ
i) เทคโนโลยีการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับรถ (HMI) ใหม่ :
LQ ใช้พื้นที่บริเวณหลังคาและพื้นรถเป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารเฉพาะบุคคล เพื่อแบ่งปันข้อมูลระหว่างรถกับผู้ขับขี่ แสงบนหน้าจอจะแสดงสีแตกต่างกัน เมื่อแสดงผลว่ารถกำลังเคลื่อนที่ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติ หรือการขับขี่โดยมนุษย์ และแสงบริเวณเท้าจะระบุว่า “Yui” กำลังสื่อสารกับผู้โดยสารท่านใด

LQ มีความสามารถในการสื่อสารข้อมูล เช่น สภาพพื้นผิวถนนให้คนที่อยู่ในและนอกตัวรถทราบ ผ่านการใช้อุปกรณ์ ดิจิตัล ไมโครมิเรอร์ Digital Micromirror Device (DMD) ซึ่งติดตั้งในไฟหน้าของรถ ระบบจะทำงานผ่านกระจกเล็กๆ จำนวนหนึ่งล้านชิ้นที่อยู่ภายใน เพื่อแสดงผลสภาพพื้นผิวถนนอันซับซ้อนที่รถกำลังมุ่งหน้าไป

ii) เทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลแบบ Organic LED: (ครั้งแรกของโตโยต้า)
เป็นครั้งแรกที่โตโยต้าใช้เทคโนโลยี Organic LEDs (OLEDs) สำหรับหน้าปัดรถและการแสดงผลของ LQ ซึ่งเป็นการออกแบบแผงควบคุมรอบคนขับที่มีดีไซน์ล้ำหน้า ทั้งทำให้เกิดการแสดงผลที่ชัดเจน

iii) ระบบตัวกรองอากาศ : (พัฒนาร่วมกับ Aisin Chemical Co., Ltd. และ Cataler Corporation)
LQ ติดตั้งระบบตัวกรองอากาศแบบใหม่ที่จะย่อยสลายโอโซนในก๊าซออกซิเจน ผ่านพัดลมหม้อน้ำ ส่งผลให้โอโซนที่อยู่บริเวณพื้นดิน ซึ่งเป็นหนึ่งสาเหตุของหมอกควันแบบโฟโตเคมี (photochemical smog) ถูกย่อยสลาย ขณะรถเคลื่อนที่ โตโยต้าประเมินว่าผลจากระบบดังกล่าว จะช่วยทำให้เกิดการกรองอากาศของโอโซนประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ที่อยู่ในอากาศปริมาณ 1,000 ลิตร ระหว่างระยะเวลาการขับขี่ 1 ชั่วโมง

โตโยต้ามุ่งหวังว่านวัตกรรมดังกล่าว จะช่วยลดมลพิษที่ก่อให้เกิดอันตรายอย่างโอโซนจากอากาศที่เกิดขึ้นระหว่างขับขี่ และยังพิจารณาให้ยนตรกรรมที่จะจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในอนาคต มีการนำเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้

toyota LQ (5)

4. ดีไซน์
ห้องโดยสารของ LQ ออกแบบให้มีโครงสร้างแห่งอนาคต ดูล้ำสมัย ด้วยการนำเอา “Yui” ไว้ที่กึ่งกลางแผงควบคุม ผ่านเส้นสายที่วาดจากภายในตัวรถมายังภายนอก

การออกแบบภายใน ดูเรียบง่ายและมีความเงางาม มีการซ่อนอุปกรณ์หลักอย่างเครื่องปรับอากาศให้อยู่ ในบริเวณที่มองไม่เห็น คอนโซลกึ่งกลางพิมพ์สามมิติ การใช้เทคโนโลยีด้านการออกแบบ topology optimization ส่งผลให้เกิดความแข็งแรงสูงสุด และทำให้ภายในตัวรถดูทันสมัยยิ่งขึ้น ด้วยโครงสร้างอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารที่ผู้ขับขี่มองเห็นมีจำนวนน้อยลง ประตูภายนอกตัวรถมีการใช้แก้วที่เชื่อมโดยปราศจากรอยต่อ เข้ากับด้านในตัวรถ ทำให้เกิดดีไซน์ที่เป็นเอกภาพ ดูหรูหราสง่างาม

<รายละเอียดข้อมูลจำเพาะ>
toyota 3
*1 รอบแขกรับเชิญพิเศษ วันที่ 24 ตุลาคม 2562 บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ ระหว่างวันที่ 25 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2562

toyota LQ (7)toyota LQ (8)toyota LQ (9)toyota LQ (10)toyota LQ (11)toyota LQ (13)toyota LQ (14)toyota LQ (12)

ข้อมูลเพิ่มเติม ข่าวสาร รูปภาพ และอื่นๆ เกี่ยวกับ โตเกียวมอเตอร์โชว์ปี 2019
https://global.toyota/en/mobility/toyota-brand/features/tms/2019/


รถใหม่ 2020

รถยอดนิยม

Ford Ranger ราคา 528,000.

Ford Everest ราคา 1,299,000.


Mazda 2 ราคาเริ่มต้น 546,000.
Mazda 3 ราคาเริ่มต้น 969,000.


Nissan Almera ราคาเริ่มต้น 499,000.
Nissan Kicks ราคาเริ่มต้น 889,000.


Toyota Fortuner ราคาเริ่มต้น 1,319,000.
Toyota Revo ราคาเริ่มต้น 544,000.
Toyota Vios ราคาเริ่มต้น  609,000.
Toyota Yaris ATIV 4 ประตู ราคาเริ่มต้น 529,000.
Toyota Yaris 5 ประตู ราคาเริ่มต้น 539,000.
Toyota Corolla Cross ราคาเริ่มต้น 989,000.


Honda City ราคาเริ่มต้น 579,500.
Honda Civic ราคาเริ่มต้น 874,000.
Honda Jazz ราคาเริ่มต้น 555,000.


โตโยต้า อัลติส| โตโยต้า รีโว | Honda City | Honda Civic | Honda Jazz  | โคโลราโด | แคปติวามาสด้า 2 | Mazda CX-5 | นิสสัน อัลเมร่า | นิสสัน คิกส์ | นิสสัน เทียน่า | Suzuki Swift | มิราจ | แอททราจ | ISUZU D-MAX | ISUZU MU-X
Sales ประจำเว็บนะครับ

BMW 096-998-2498 K.ดวงใจ (ตูน) BMW Europa Motor พระราม 2/ Id Line : @dealeuropa
Chevrolet 098-3856935 K.เต้ (ปทุมธานี), LINE : taekincha​
Ford 086-7548473 K.ข้าวตู *พระราม 2
Honda 085-082-2662 K.บอล *HONDA สาธุประดิษฐ์ Line ID : ballz12345
Hyundai 097-249-3639 K.พล Line ID : nine_pon
ISUZU 087-332-1320 K.อาม เพชรเกษม Line ID : armisuzu108
Mazda 092-8687997 K.แบงค์ สาขาสุขุมวิท 65 ID Line : bankmazda
Mercedes-Benz 082-5445292 K.หนุ่ย Benz Metro Autohaus พระราม 2 ID Line : 0825445292
MG 084-0050440 K.บี สาขาเพชรเกษม 65 บางแค Line : beblaire
MINI 065-6479399 K.เปิ้ล สาขาพระราม 4 และ เอกมัย Millennium Auto / / Id Line : noople_mini
Mitsubishi 081-6155139 K.จิมมี่ มิตซูวิภาวดี / Line id : Jimmy_Srisuda
Nissan 062-4196289 K.เอ๋ มหาชัยเมืองใหม่ ID LINE : ae-nissan
Suzuki 089-508-9575 K.ข้าวเม่า *จอมทอง Line : @dfg4137a
Toyota 089-506-4177 K.วารุณี *รามคำแหง / Id-Line : 0895064177
* ถ้ามีการโอนเงินค่าจอง จะโอนเข้า ชื่อบริษัท เท่านั้น ไม่มีการโอนเป็นชื่อ Sales นะครับ
** โทรหา Sales บอกว่ามาจาก 9carthai ของแถมพิเศษ ครับ
*** *** พี่ๆที่ Comment รบกวนช่วย ทิ้งเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ อีเมล ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.