หน้าหลัก » Ford Ford Focus TEST DRIVE รีวิวรถ » รีวิว Ford Focus EcoBoost แรง…แซงทุกคำท้า ทั้งในเส้นทางปกติและในสนามทดสอบ

รีวิว Ford Focus EcoBoost แรง…แซงทุกคำท้า ทั้งในเส้นทางปกติและในสนามทดสอบ

โพสโดย : DigitalNext | วันที่ : 19 September 2016
หมวดหมู่ : Ford, Ford Focus, TEST DRIVE รีวิวรถ

รีวิว Ford Focus EcoBoost แรง…แซงทุกคำท้า ทั้งในเส้นทางปกติและในสนามทดสอบ

รีวิว Ford Focus EcoBoost

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ สุดยอดยนตรกรรมที่มาพร้อมขุมพลังและเทคโนโลยีอัจฉริยะ ที่ล้ำกว่าเดิมให้คุณ แรง…แซงทุกคำท้า ตามคำนิยามของ Ford Thailand ที่หลายคนคุ้นเคยประโยคนี้กันบ้างแล้ว

 • ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์อีโค่บูสท์ เทอร์โบ ขนาด 1.5 ลิตร ใหม่ เทคโนโลยีเครื่องยนต์ที่มอบพละกำลังและแรงบิดสูง พร้อมรองรับการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85
 • รูปลักษณ์ภายนอกโฉบเฉี่ยวทันสมัยยิ่งขึ้น พร้อมการปรับแต่งภายในที่เรียบหรู ช่วยยกระดับความสมบูรณ์แบบของยนตกรรมให้ก้าวไปอีกขั้น
 • เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะที่ล้ำกว่าเดิม (Enhanced Active Park Assist)  ทั้งระบบช่วยถอยจอดเข้าซอง (Perpendicular Park Assist) ระบบช่วยออกตัวจากช่องจอด (Park Out  Assist) และระบบช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (Active City Stop)
 • ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เป็นรถฟอร์ดรุ่นแรกในประเทศไทย ที่มาพร้อมระบบสั่งงานด้วยเสียงเวอร์ชั่นล่าสุด ฟอร์ด ‘ซิงค์ 3’(SYNC 3)
 • มีสีให้เลือก 5 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน วินนิ่ง บลู (Winning Blue) สีแดง แคนดี้ เรด (Candy Red) สีดำ แพนเทอร์ แบล็ก (Panther Black) สีเทา แม็คเนติก เกรย์ (Magnetic Grey) และสีขาว โฟรเซ่น ไวท์ (Frozen White) โดยฟอร์ด โฟกัส อีโค่บูสท์ เทอร์โบ 5 ลิตร รุ่น 5 ประตู สปอร์ต
 • ราคา 1,099,000 บาท

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ปี 2016 มาพร้อมกับความสมบูรณ์แบบไปอีกขั้น ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ได้รับการปรับโฉมใหม่ให้โดดเด่น สมรรถนะการขับขี่ที่คล่องตัว อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ และเครื่องยนต์ขุมพลังที่แรงยิ่งขึ้น ได้ประสบการณ์ความสนุกสนานในการขับขี่

ด้วยการออกแบบที่โฉบเฉี่ยวและทันสมัยยิ่งขึ้น และยังได้รับการพัฒนาให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น ด้วยเทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะใหม่สุดล้ำสมัย เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการถอยจอดรถแบบเข้าซองและช่วยออกตัวจากช่องจอด

รูปลักษณ์ภายนอกโดดเด่น

การออกแบบภายนอกที่โฉบเฉี่ยวและเน้นความประณีตของฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ช่วยยกระดับให้รถดูทันสมัยยิ่งขึ้น ตัวฐานที่ต่ำลงและกว้างมากขึ้น ช่วยเน้นความกว้างขวางของตัวรถ กระโปรงหน้าแบบใหม่ที่ครอบคลุมต่อกับกระจังหน้ารถแบบสี่เหลี่ยมคางหมู อันเป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์ฟอร์ด ช่วยให้รถดูโดดเด่นและปราดเปรียวเมื่อโลดแล่นอยู่บนถนน

ไฟหน้าได้รับการดีไซน์ให้ทรงแคบและยาวขึ้นเพื่อเชื่อมต่อกับส่วนหน้ารถอย่างลงตัว เส้นด้านข้างตัวรถไหลลื่นไปจนถึงกระจกหลัง เพิ่มความโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยไฟตัดหมอกหน้าทรงสี่เหลี่ยม กันชน และกระโปรงท้าย ที่ได้รับการปรับใหม่ พร้อมไฟท้ายที่ถูกออกแบบให้บางลงเพื่อเพิ่มความโฉบเฉี่ยว สปอยเลอร์หลังออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์เพื่อช่วยให้ลู่ลมได้ดียิ่งขึ้น

IMG_20160622_102302

IMG_20160622_102309 IMG_20160622_102321 IMG_20160622_102329 IMG_20160622_102337 IMG_20160622_102345 IMG_20160622_102449 IMG_20160622_102455 IMG_20160622_143610 review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_42 review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_43 review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_44 review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_45 review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_46 review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_47 review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_48

คาดว่าจะไม่มีฟอร์ด โฟกัส ใหม่ปี 2016 ที่เป็นตัวถังซีดานทำตลาดในประเทศไทยอีกแล้ว  เนื่องจากตัวถังแบบ Hatchback ดูสปอร์ตทันสมัย ได้กระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้ามากกว่า เช่นเดียวกับ Ford Fiesta ที่ปัจจุบันมีจำหน่ายเฉพาะตัวถัง Hatchback เท่านั้น

ดีไซน์ ถือว่าสวยทันสมัย แต่หลายคนติว่า ระดับราคานี้ ควรจะให้ไฟหน้าแบบ Projector และไฟท้าย ไฟเบรกแบบ LED หรือ LED Tube ตามเทรนด์ในยุคนี้ได้แล้ว  รวมทั้งล้อ น่าจะให้มาแบบสีดำปัดเงา Diamond cut ยิ่งเพิ่มความสมบูรณ์แบบอย่างไร้ที่ติ  ก็ต้องดูกันต่อไปว่า ฟอร์ดประเทศไทย จะนำข้อเสนอแนะเหล่านี้ไปปรับปรุงให้ถูกใจลูกค้าได้มากขึ้นอีกหรือไม่ในปีถัดไป

ภายในห้องโดยสาร สะดวกสบายและล้ำสมัย

ภายในได้รับการออกแบบใหม่เพื่อสอดคล้องรูปลักษณ์ภายนอก ทั้งนี้ ทีมนักออกแบบของฟอร์ดให้ความใส่ใจกับความคิดเห็นของลูกค้าเกี่ยวกับฟอร์ด โฟกัส รุ่นปัจจุบัน ที่ต้องการการใช้งานที่ง่ายขึ้น ภายในฟอร์ด โฟกัส ใหม่ จึงถูกปรับโฉมให้การตกแต่งภายในรถ ดูเรียบง่ายและปราณีต ลดปุ่มควบคุมลง เพื่อให้ผู้ขับขี่ใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น

การออกแบบภายในที่เรียบง่ายขึ้น สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่และรูปแบบการจัดเก็บของที่สะดวกมากขึ้น บริเวณคอนโซลกลางสามารถปรับ และจัดวางขวดน้ำหรือแก้วน้ำได้หลายรูปแบบ โดยสามารถปรับให้วางขวดน้ำขนาด 1 ลิตร และแก้วน้ำขนาด 400 มิลลิลิตร ได้พร้อมกัน

ภายในห้องโดยสารยังเพิ่มความเงียบสงบด้วยการใช้วัสดุป้องกันเสียงคุณภาพสูง รวมถึงกระจกบังลมด้านหน้าแบบป้องกันเสียงรบกวน กระจกด้านข้างที่มีความหนาขึ้น พรมปูพื้น และแผงประตูเก็บเสียงที่หนาขึ้น พร้อมฉนวนป้องกันเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์ที่ได้รับการพัฒนา เพื่อให้ห้องโดยสารเงียบยิ่งขึ้น

IMG_20160622_143823

IMG_20160622_143839 IMG_20160622_143845 IMG_20160622_143904 IMG_20160622_143908 IMG_20160622_143918 review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_38 review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_39 review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_40

พวงมาลัยหุ้มหนัง ขนาดกระชับมือ จับถนัดมือดีมาก ควบคุมรถได้สะดวก  ตำแหน่งของปุ่ม อุปกรณ์อำนวยความสะดวก มาตรวัด โดยรวมถือว่าออกแบบได้ดี ใช้งานได้สะดวก มองเห็นได้ชัดเจน การใช้งานชุดเครื่องเสียงและเครื่องปรับอากาศ ก็ไม่พบอะไรที่ให้ตำหนิได้

สรุปจุดเด่นของฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ที่ทำให้เป็นรถยนต์ที่น่าสนใจกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยยิ่งกว่าเดิม ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึงทุกการเชื่อมต่อและควบคุมรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เป็นรถฟอร์ดรุ่นแรกในประเทศไทย ที่มาพร้อมระบบการสั่งงานด้วยเสียงรุ่นล่าสุด ซิงค์ 3 (SYNC 3) เพื่อเชื่อมต่อระบบความบันเทิงภายในรถ และการใช้งานโทรศัพท์มือถือ ผ่านการสั่งงานด้วยเสียง   ซิงค์ 3 มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนแบบสมาร์ทโฟนขนาด 8 นิ้ว หน้าจอแสดงผลที่อ่านและใช้งานง่ายขึ้น ด้วยปุ่มเมนูลัดที่ด้านใต้ของหน้าจอ นอกจากนี้  ซิงค์ 3 ยังสามารถรองรับแอปพลิเคชั่น แอปเปิ้ล คาร์เพลย์ (Apple Car Play) และ Siri Eyes Free สำหรับไอโฟน รวมถึง แอนดรอยด์ ออโต้ (Android Auto) ในมือถือที่ใช้ระบบแอนดรอยด์ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ขับขี่ยุคใหม่ ที่ต้องการเข้าถึงทุกการเชื่อมต่อตลอดเวลา

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ มาพร้อมระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Enhanced  Active Park Assist) ที่ถูกพัฒนาขึ้นอีกขั้น ด้วย ระบบช่วยจอดอัจฉริยะแบบถอยเข้าซอง (Perpendicular Park Assist) ที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มเติมจาก ระบบช่วยจอดอัจฉริยะแบบเทียบข้าง (Parallel Park Assist) ใน ฟอร์ด โฟกัส รุ่นก่อนหน้า โดยระบบทำงานด้วยเซ็นเซอร์แบบอัลตราโซนิคอันล้ำสมัยสองจุดที่ติดตั้งอยู่ที่ ด้านท้ายของตัวรถ ซึ่งทำหน้าที่สแกนหาที่ว่างรอบๆ ตัวรถสำหรับจอด และช่วยควบคุมการหมุนพวงมาลัยเพื่อนำรถเข้าจอดในที่ว่างนั้น ๆ โดยผู้ขับขี่เพียงควบคุมการเข้าเกียร์และเหยียบเบรค โดยไม่ต้องใช้มือบังคับพวงมาลัย

นอกจากนี้ ยังมี ระบบช่วยนำรถออกจากช่องจอด (Park Out Assist) ซึ่งช่วยลดความกังวลในการนำรถออกจากที่จอดแบบคู่ขนาน โดยระบบจะควบคุมการหมุนของพวงมาลัย เพื่อช่วยนำรถออกจากช่องจอด ในขณะที่ผู้ขับขี่ควบคุมเพียงเบรคและคันเร่งเท่านั้น

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ยังมี ระบบช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (Active City Stop) เพื่อช่วยชะลอการชน สำหรับการขับขี่ในสภาวะการจราจรที่เคลื่อนตัวที่ความเร็วต่ำ ระบบได้รับการปรับปรุงให้ทำงานที่ความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่บริเวณกระจกหน้ารถจะช่วยตรวจจับรถด้านหน้า ในกรณีที่รถเข้าใกล้รถคันหน้าเร็วเกินไป โดยผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมรถได้ทันท่วงที ระบบจะลดแรงบิดของเครื่องยนต์และทำการเบรคอัตโนมัติเพื่อชะลอการชน

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ยังมาพร้อม MyKey ระบบที่ช่วยกำหนดค่าการใช้งานของรถ เช่น ระดับความเร็วสูงสุดหรือกำหนดระดับเสียงสูงสุดจากวิทยุ

ก่อนหน้านี้ หลาย ๆ เทคโนโลยีที่มีในฟอร์ด โฟกัส ใหม่ มีอยู่ในรถยนต์หรูราคาแพงเท่านั้น แต่วันนี้ฟอร์ดได้นำเอาเทคโนโลยีล้ำสมัยเหล่านั้น มาให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสกันมากยิ่งขึ้นในวงกว้าง ซึ่งผู้ขับจะได้มีโอกาสสัมผัสกับประสบการณ์การใช้งานเทคโนโลยีอันคุ้มค่าเหล่านี้ สร้างความมั่นใจและความปลอดภัยในการขับขี่

เครื่องยนต์อีโค่บูสท์ เทอร์โบ ทรงพลัง เปี่ยมประสิทธิภาพ และขับสนุก

ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์อีโค่บูสท์ เทอร์โบ อันทรงพลัง ขนาด 1.5 ลิตร แบบ 4 ลูกสูบ ที่รองรับการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 เครื่องยนต์อีโค่บูสท์ เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิด 240 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 5,000 รอบต่อนาที ซึ่งมอบพละกำลังที่ดีกว่าเครื่องยนต์ขนาด 2.0  ลิตรทั่วไป นอกจากนี้ ยังประหยัดน้ำมันในอัตราประมาณ 14 กิโลเมตร ต่อ 1 ลิตร

ตัวเครื่องยนต์ยังคงเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยีหลักของอีโค่บูสท์ ประกอบไปด้วยระบบเทอร์โบชาร์จ ระบบหัวฉีดเชื้อเพลิงแบบไดเรคอินเจคชั่น และระบบแปรผันแคมชาฟท์แบบอิสระคู่ เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ บล็อกเครื่องยนต์อะลูมิเนียมใหม่ ยังช่วยลดน้ำหนักของเครื่องยนต์ รวมถึงช่วยเพิ่มสมรรถนะและประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

กระบอกลูกสูบใหม่ที่ช่วยเพิ่มการระบายความร้อนและท่อไอเสียแบบรวม ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยใช้การส่งผ่านปริมาณอากาศที่พอเหมาะไปยังเครื่องยนต์ ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุด นอกจากนี้ ท่อไอเสียแบบรวมยังช่วยลดระยะการส่งก๊าซ  ไอเสียจากกระบอกสูบไปยังเทอร์โบชาร์จ ซึ่งจะช่วยลดอาการรอรอบเทอร์โบ (Turbo-lag) ตอนที่รถต้องการแรงบิดอย่างรวดเร็ว การปรับปรุงพัฒนาระบบควบคุมเครื่องยนต์ใหม่ ยังช่วยยกระดับการทำงานของเครื่องยนต์ เพื่อความเงียบและประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้น

review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_37

เครื่องยนต์อีโค่บูสท์ เทอร์โบ ขนาด 1.5 ลิตร ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด รุ่นใหม่ ที่มีน้ำหนักเบา พร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์บนพวงมาลัย ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ โดยไม่ต้องปล่อยมือจากพวงมาลัย นอกจากนี้ ระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า (Electric Power Assisted Steering – EPAS) จะช่วยมอบการควบคุมที่แม่นยำและง่ายดายยิ่งขึ้น ช่วยลดแรงหน่วงที่ไม่ต้องการและเพิ่มการตอบสนองที่ดีเยี่ยมให้กับผู้ขับขี่

ความปลอดภัย
ฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ยังมาพร้อมกับโครงสร้างนิรภัยของตัวถังที่ออกแบบโดยระบบคอมพิวเตอร์ ประกอบด้วยตัวถังที่ขึ้นรูปด้วยเหล็กกล้าโบรอน ที่มีความแข็งแกร่งกว่าเหล็กกล้ามาตรฐานถึง 4 เท่า แต่น้ำหนักเบากว่า พร้อมระบบถุงลมนิรภัยรวม 6 จุด ได้แก่ ถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 จุด ถุงลมนิรภัยด้านข้างตอนหน้า 2 ข้าง และม่านถุงลมนิรภัย 2 ข้าง

ระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC 3 และความบันเทิงครบครัน
IMG_20160622_124447

ต้องบอกว่า นี่คือระบบเครื่องเสียงและความบันเทิงที่ดีที่สุด ที่ไม่มีในรถยนต์คู่แข่งรุ่นอื่นในตลาดระดับเดียวกัน  ไม่ว่าจะใช้งาน Sync 3 จากตัวระบบโดยตรง หรือเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Android Auto หรือ Apple Car Play ก็ตาม  ก็ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ดีเยี่ยม รองรับการสั่งงานด้วยเสียงเป็นภาษาไทย โต้ตอบด้วยเสียงกลับมาอย่างรวดเร็วมาก ฉลาดยิ่งขึ้น เสมือนว่าเราสั่งงานด้วยคำพูดกับมนุษย์จริง รองรับการแสดงผลเป็นภาษาไทย ชื่อเพลงไทย มีระบบแผนที่นำทางเหมือนกับบนสมาร์ทโฟน รายงานสภาพการจราจร มีข้อมูลสถานที่สำคัญครบถ้วนเหมือนใน Google Maps คำนวณระยะเวลาและระยะทางจากพิกัดปัจจุบันได้แม่นยำ  ระบบเครื่องเสียงและภาคขยาย ผลิตโดย Sony มั่นใจได้ในคุณภาพ ไม่ใช่แค่ “ของแถม” ติดรถ แต่สัมผัสได้ถึงคุณภาพเสียงที่ดีจริง

review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_30

review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_31review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_32review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_33review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_34review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_35review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_36

หน้าจอสัมผัส แสดงผลด้วยสีสันสดใส สั่งงานด้วยระบบสัมผัสเบา ๆ ไม่ต้องจิ้มแรง ไม่มีปัญหาแสงสะท้อนรบกวนเมื่อใช้งานกลางแจ้ง ไม่พบปัญหาระบบรวนหรือ Error  ถือว่าระบบ Sync 3 สอบผ่านทุกด้าน มีประโยชน์จริง ให้คะแนนเต็มกันไปเลย ทำงานประสานกับไฟล์เพลงและรายชื่อสมุดโทรศัพท์ในสมาร์ทโฟนได้ดีเสมือนรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน

ทดสอบระบบอัจฉริยะ

review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_25

review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_26review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_27review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_49

ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ (Enhanced  Active Park Assist) มีทั้ง ระบบช่วยจอดอัจฉริยะแบบถอยเข้าซอง (Perpendicular Park Assist) และ ระบบช่วยจอดอัจฉริยะแบบเทียบข้าง (Parallel Park Assist) โดยใช้เซ็นเซอร์แบบอัลตราโซนิคที่ติดตั้งอยู่ที่ ด้านท้ายของตัวรถ ซึ่งทำหน้าที่สแกนหาที่ว่างรอบ ๆ ตัวรถสำหรับจอด และช่วยควบคุมการหมุนพวงมาลัยเพื่อนำรถเข้าจอดในที่ว่างนั้น ๆ โดยผู้ขับขี่เพียงควบคุมการเข้าเกียร์และเหยียบเบรค ไม่ต้องใช้มือบังคับพวงมาลัย

ระบบช่วยนำรถออกจากช่องจอด (Park Out Assist) เพิ่มความปลอดภัยในการนำรถออกจากที่จอดแบบคู่ขนาน โดยระบบจะควบคุมการหมุนของพวงมาลัย เพื่อช่วยนำรถออกจากช่องจอด ในขณะที่ผู้ขับขี่ควบคุมเพียงเบรคและคันเร่งเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมี ระบบช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (Active City Stop) มีประโยชน์อย่างมาก เช่น ขับตามหลังรถคันหน้า แล้วรถคันหน้ามีการเบรกแบบกะทันหัน  ระบบนี้ก็ช่วยหยุดรถสนิทได้จริง ไม่มีการชนเกิดขึ้น ทดสอบแล้วใช้งานได้จริงแบบน่าทึ่ง

มั่นใจทุกระบบที่ฟอร์ดใส่เข้ามาในโฟกัส ใหม่ครั้งนี้ จะถูกใจผู้ขับขี่ทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ถอยจอดไม่ชำนาญ กะระยะห่างไม่ถูก ก็ไม่ต้องถอยเข้าออกหลายครั้งอีกแล้ว ให้ระบบช่วยจอดทำงานแทน มีความแม่นยำในการจอดที่ไว้ใจได้จริง ๆ

ทดสอบการขับขี่ในสนามแข่งพีระ เซอร์กิต

IMG_20160622_143626

IMG_20160622_132436review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_18review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_19review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_21review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_22review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_23review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_28review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_29

IMG_20160622_132020

ในสนามแข่ง สามารถทดสอบฟอร์ด โฟกัส ใหม่ ได้เต็มประสิทธิภาพ  ได้ประสบการณ์การขับขี่ที่น่าทึ่งและประทับใจอย่างมาก  รู้สึกได้ถึงพละกำลังมหาศาลจากเครื่องยนต์ EcoBoost Turbo 1.5 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า แรงบิดสูงมากถึง 240 นิวตันเมตร  แรงสะใจมากตั้งแต่ออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง แรงทั้งในรอบเครื่องยนต์ต่ำ ไล่ไปจนถึงรอบสูง ก็ยังคงแรงดีจนต้องตะลึง ไม่น่าเชื่อว่าเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร 4 สูบ จะให้พละกำลังที่มากขนาดนี้  คันเร่งตอบสนองได้รวดเร็ว ไม่มีหน่วง ในขณะที่เสียงเครื่องยนต์รอบสูง ก็เบากว่าที่คิด เสียงเข้ามาในห้องโดยสารเพียงเล็กน้อย ไม่ทำให้รู้สึกรำคาญ

ในส่วนการควบคุมรถ การทรงตัว ก็ดีเยี่ยม เข้าโค้งด้วยความเร็วสูงในสนามแข่ง ก็ไม่มีปัญหาการทรงตัวของรถ ไม่มีการโยนตัว ไม่มีท้ายปัด เกาะถนนดีเยี่ยม ทรงตัวดีมากแม้ในจุดทดสอบ Slalom ที่หักโค้งซ้ายขวาเป็นตัวงูด้วยความรวดเร็ว  พวงมาลัยไฟฟ้า มีความแม่นยำ มีน้ำหนักที่เหมาะสมในทุกระดับความเร็ว ตอบสนองดีเยี่ยม เกียร์ก็ประสานงานกันดีกับการส่งกำลังของเครื่องยนต์ ให้คะแนนเต็มไปเลยในการทดสอบนี้ ดีเยี่ยมไร้ที่ติ เป็นเรื่องจริงที่ทุกคนพิสูจน์ได้ด้วยตัวเอง ไม่มีการจ้างอวยที่เกินจริงอย่างแน่นอน

ทดสอบบนทางหลวง ถนนจริง สภาพการจราจรจริง

ประทับใจกันแบบสุด ๆ ไปแล้วในสนามแข่ง  คราวนี้มาทดสอบกันต่อบนทางหลวง ด้วยระยะทาง 95 กิโลเมตร

review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_8

review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_9review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_10review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_11review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_12review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_13review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_14review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_20review_ford_focus_ecoboost_New Ford Focus Media Drive_50

ช่วงล่างของฟอร์ด โฟกัส ใหม่ เกาะถนนดีเยี่ยมทุกโค้ง ระบบกันสะเทือน ดีเกินคาด ทดสอบทั้งสภาพถนนที่เป็นดินเหนียวก้อนใหญ่ เพิ่งถมทำทางเบี่ยงแบบชั่วคราว ถนนที่เป็นหลุมบ่อ ถนนที่มีรอยปะผิว คอสะพาน เนินหลังเต่า ไม่ว่าเจอสภาพถนนแบบใด รถก็ยังคงนิ่งและนุ่มนวลเกินคาดอย่างน่าประหลาดใจ  เสียงรบกวนจากยางสัมผัสถนนและเสียงรอบข้าง เข้ามาในห้องโดยสารน้อยมาก เงียบใกล้เคียงกับ Ford Everest ที่เคยทดสอบขับก่อนหน้านี้ เนื่องจากใช้ฉนวนป้องกันเสียงเล็ดรอดเข้ามาในทุกทิศทาง

เครื่องปรับอากาศ เย็นเร็ว เย็นสู้อากาศร้อนกลางแดดจัดภายนอกตัวรถได้สบาย ๆ  ขับทางไกลได้นานโดยไม่รู้สึกเมื่อยล้า ด้วยเบาะที่พอดีตัว และระบบ Cruise Control ที่อัจฉริยะมากขึ้น

การเร่งแซง ก็แรงสั่งได้ดั่งใจ ขับสนุกทุกเส้นทาง เมื่อต้องเบรกกะทันหัน ก็เบรกได้อย่างนุ่มนวลมาก ใครที่เมารถง่าย จะไม่มีปัญหาเวียนหัวแน่นอน เพราะไม่ว่าเบรกแรงหรือออกตัวแรงขนาดไหน ตัวรถก็ยังทรงตัวได้ดี

สรุป

Ford Focus EcoBoost Turbo 1.5 ลิตร เป็นรถที่ดีเยี่ยมทุกด้าน แทบจะไร้ที่ติเลยก็ว่าได้ ราคาขายใกล้เคียงกับคู่แข่ง แต่เมื่อทดสอบขับแล้ว มั่นใจได้เลยว่าเหนือชั้นกว่าในหลายด้าน มีความสมบูรณ์แบบในตัวเองอย่างครบครัน หากใครได้ทดลองขับ จะต้องติดใจ ไม่ใช่แค่ความแรงจากเครื่องยนต์ EcoBoost แต่ส่วนประกอบอื่น ๆ ทั้งหมดในรถยนต์รุ่นนี้ ล้วนสร้างความประทับใจให้กับผู้ขับขี่ได้อย่างน่าชื่นชมจริง ๆ เหลือแต่เพียงการดูแลลูกค้า ที่ Ford Thailand ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนไทยว่าพร้อมดูแล แก้ปัญหา ยกระดับบริการหลังการขายให้ดีข้ึน ลบภาพเก่าออกจากใจทุกคนให้สำเร็จ

ข้อสังเกต

 • ไฟหน้า ไฟท้าย ล้ออัลลอย ดูล้าสมัยไปหน่อย นอกนั้น ถือว่าสมบูรณ์แบบดีแล้ว
 • ยังไม่พบปัญหาของระบบหรือชิ้นส่วนใด ๆ ในรุ่นใหม่นี้ แต่ก็ต้องดูกันต่อไป

คู่แข่ง

 • Honda Civic Turbo RS
 • Nissan Sylphy DiG Turbo
 • MG6 Turbo X Sunroof

Sales ประจำเว็บนะครับ

Chevrolet 088-686-4291 K.หรั่ง *ราชเทวี

Ford 086-7548473 K.ข้าวตู *พระราม 2

Honda 089-7899077 K.เบลล์ *ดาวคะนอง ฝั่งธน Line ID : 0897899077

Hyundai 092-697-1499 K.กอล์ฟ * บางนา Line : sodagolf

ISUZU 087-332-1320 K.อาม *เพชรเกษม

Mazda 085-902-4197 K.ต้อย ID Line : mr.wera หรือ K.นนท์ 086-338-6274 ID Line : nonthanat สาขานารา รังสิต

MG 081-354-5272 K.ชัยสิทธิ์ สาขานราธิวาส สาทร Line : juiceoat

Mitsubishi 086-366-7970 K.เอก เลียบทางด่วนรามอินทรา

Nissan 086-0364350 K.เอ๋ มหาชัยเมืองใหม่

Suzuki 089-508-9575 K.เม่า *จอมทอง Line : datedoctor

Toyota 089-506-4177 K.วารุณี *ลาดพร้าว หรือ 086-8717365 K.โบว์ *ลาดพร้าว

 

* ถ้ามีการโอนเงินค่าจอง จะโอนเข้า ชื่อบริษัท เท่านั้น ไม่มีการโอนเป็นชื่อ Sales นะครับ

** โทรหา Sales บอกว่ามาจาก 9carthai ของแถมพิเศษ ครับ

*** *** พี่ๆที่ Comment รบกวนช่วย ทิ้งเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ อีเมล ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ

About DigitalNext DigitalNext : Blogger ที่มีความรู้และความสนใจในด้านเทคโนโลยียานยนต์ อุปกรณ์ดิจิตอล-ไอที เครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์สื่อสาร อยู่ในแวดวงเหล่านี้มากว่า 15 ปี ร่วมเป็น Content Writer ให้กับเว็บไซต์ 9CarThai.com ตั้งแต่ปี 2556

แสดงความคิดเห็น