หน้าหลัก » Advertorial Toyota Toyota Revo ข่าวประชาสัมพันธ์ » Hilux Revo Caravan Trip ตอนที่ 6 จาก เติร์กเมนิสถาน-อิหร่าน

Hilux Revo Caravan Trip ตอนที่ 6 จาก เติร์กเมนิสถาน-อิหร่าน

โพสโดย : pure | วันที่ : 8 July 2016
หมวดหมู่ : Advertorial, Toyota, Toyota Revo, ข่าวประชาสัมพันธ์

Hilux Revo Caravan Trip ตอนที่ 6 จาก เติร์กเมนิสถาน-อิหร่าน

Hilux Revo Caravan Trip

2

วันที่ยี่สิบสอง : 24 มิ.ย. 2559
เส้นทาง : อาชกาบัต เติร์กเมนิสถาน – มัชฮัด อิหร่าน

ในวันนี้ ถือเป็นวันสุดท้ายที่คาราวาน Hilux Revo จะอยู่ในเติร์กเมนิสถาน แม้อยู่กันเพียง 3 วัน แต่ด้วยความสะอาดของบ้านเมือง และความเป็นมิตรของผู้คนทำให้พวกเราได้รับความประทับใจกันไม่น้อย

และวันนี้ทางคณะสื่อมวลชนของเติร์กเมนิสถาน ได้เข้ามาสัมภาษณ์พูดคุยกับทีมคาราวานเพื่อทำข่าวกันอีกด้วย นอกจากนี้เรายังได้ไปชมสนามกีฬาที่จะใช้จัดการแข่งขันเอเชียนอินดอร์เกมส์ในปีหน้า ก่อนจะลากันไป

เมื่อเสร็จสิ้น ก็เข้าสู่ช่วงเวลาของการเดินทาง ซึ่งเป้าหมายวันนื้อยู่ที่เมืองมัชฮัด (Mashhad) ประเทศอิหร่าน ระยะทางไม่มากนัก 280 กิโลเมตร ต้องขอบคุณด่านตรวจทั้งสองประเทศที่ช่วยให้เราเดินทางกันต่ออย่างราบรื่น ทำให้วันนี้ทีมคาราวาน ใช้เวลาไม่นานก็ผ่านเข้าประเทศอิหร่านมาได้

หลังออกจากด่านชายแดน เราจะพบเส้นทางส่วนใหญ่เป็นถนนคดเคี้ยว ต้องมีการขึ้น-ลงเขากันตลอด แต่ด้วยระบบ DAC (Downhill Assist Control) ที่ช่วยควบคุมความเร็วอัตโนมัติขณะลงทางชัน ทำให้ผู้ขับไม่ต้องแตะเบรก สบายไม่เมื่อยเท้า ภูมิประเทศในช่วงนี้เป็นทะเลทรายแห้งแล้งสลับกับหุบเขาตลอดทาง ขณะที่อากาศร้อนจัดมาก ระหว่างทางชาวอิหร่านให้ความสนใจต้อนรับคาราวาน Hilux Revo เราตลอดทาง ทั้งโบกมือทักทาย อีกทั้งขอถ่ายรูป

หลังจากนั้นไม่นาน ก็มาถึงเมืองมัชฮัด เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอิหร่าน อยู่ใกล้ชายแดนประเทศอัฟกานิสถานและเติร์กเมนิสถาน ด้วยความที่พรุ่งนี้คาราวานต้องเดินทางกันอย่างยาวไกลเพื่อมุ่งหน้าสู่เมืองสำคัญอีกแห่งหนึ่งของอิหร่าน คาราวานจึงรีบพักผ่อนเพื่อเตรียมความพร้อมลุยกันต่อในวันพรุ่งนี้

3

วันที่ยี่สิบสาม : 25 มิ.ย. 2559
เส้นทาง : มัชฮัด – ยาซ์ด อิหร่าน

ในวันนี้จะถือเป็นอีกหนึ่งวันเดินทางบนเส้นทางสายไหม ที่ไกลมากทีเดียว เพราะทีมคาราวานต้องมุ่งหน้าสู่เมืองยาซ์ด (Yazd) กับระยะทางถึง 930 กิโลเมตร ทำให้คาราวานต้องออกเดินทางกันแต่เช้า มีโอกาสที่จะได้สัมผัสเมืองมัชฮัดจากการชมวิวมุมสูงของเมือง จากห้องรับประทานอาหารเช้าสุดหรูของโรงแรมเพียงเท่านั้น

เมื่อได้เวลาก็เคลื่อนขบวนกันทันที แน่นอนว่าสภาพอากาศยังร้อนระอุต่อเนื่องเพราะเป็นที่ราบทะเลทราย รวมไปถึงระยะทางไกล ดังนั้นขุมพลัง GD Efficient Boost จึงถูกรีดออกมาใช้กันอย่างเต็มที่ในวันนี้

เส้นทางในวันนี้ไม่แตกต่างจากเมื่อวาน เป็นที่ชุมชนสลับที่ราบทะเลทราย คาราวานแวะพักเป็นช่วงๆ และเติมน้ำมัน การหาร้านอาหารกลางวัน นับเป็นเรื่องยาก เพราะช่วงนี้เป็นช่วงถือศีลอดของประเทศอิหร่าน แต่ก็พอมีร้านข้าวและเนื้อแกะรสดีพอให้ทีมคาราวานได้ทานกัน

แน่นอนการเดินทางไกลเช่นนี้ ความสบายจากพื้นที่ในห้องโดยสารถือเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากตัวห้องโดยสารที่กว้างแล้ว ช่วงล่างที่ดีช่วยลดแรงสั่นสะเทือนก็ทำให้นั่งได้สบายแม้เดินทางไกล นอกจากนั้น ช่อง USB และช่องปลั๊กไฟบ้าน ช่วยให้ผู้โดยสารที่ต้องนั่งในรถนานๆ ไม่รู้สึกเบื่อ เพราะสามารถฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือที่โหลดเตรียมพร้อมกันมา

กว่าทีมคาราวานจะถึงที่พักก็เป็นเวลาดึกมากแล้ว ทุกคนจึงรับประทานอาหารเย็นกันแบบง่ายๆ ก่อนจะแยกย้ายพักผ่อน พรุ่งนี้ค่อยมาสำรวจความงามของเมืองยาซ์ดกันต่อ

4

วันที่ยี่สิบสี่ : 26 มิ.ย. 2559
เส้นทาง : ยาซ์ด – ชีราซ อิหร่าน

เช้าวันนี้ทีมคาราวานได้มีโอกาสออกสำรวจเมืองยาซ์ดกันก่อนจะเดินทางไปยังเมืองชีราช

สถานที่แรกที่ไปสำรวจกันในวันนี้ คือ Amir Chakhmagh จตุรัสสำคัญแห่งหนึ่งของเมืองยาซ์ด จากนั้นไปต่อกันที่ Masjid Jama มัสยิดหลักของเมือง ก่อนจะปิดท้ายด้วยการไปชมเมืองเก่าที่มีอายุยาวนาน แล้วจึงกลับไปรับประทานอาหารเช้าที่โรงแรม เตรียมตัวออกเดินทางกันต่อ

เป้าหมายของวันนี้คือ เมืองชีราซ (Shiraz) ระยะทางราว 455 กิโลเมตร สภาพเส้นทางยังคงไม่ต่างไปจากเดิมนัก

ก่อนจะเข้าสู่เมืองชีราซ คาราวานได้แวะเยี่ยมชมเพอร์เซโปลิส (Persepolis) แหล่งโบราณคดีชื่อก้องโลก อันเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ซึ่งเป็นเมืองหลวงอาณาจักรยิ่งใหญ่ของเปอร์เซีย ก่อนที่จะที่ถูกทำลาย

ทีมคาราวานอยู่เพอร์เซโปลิสกันจนใกล้ค่ำ จึงมุ่งหน้าสู่เมืองชีราซ ที่มีระยะทางอีกราว 40 กิโลเมตร อาหารเย็นวันนี้เราเปลี่ยนมาทานพิซซ่าและสปาเกตตี้กันบ้าง หลังจากรับประทานอาหารท้องถิ่นมาหลายมื้อ จากนั้นแยกย้ายกันไปพักผ่อน เตรียมลุยเมืองต่อไปของอิหร่านกันต่อ

5

วันที่ยี่สิบห้า  :  27 มิ.ย. 2559
เส้นทาง  :  ชีราซ – อีสฟาฮาน อิหร่าน

วันนี้นับเป็นวันที่ 25 ของการเดินทางบนเส้นทางสายไหม มุ่งหน้าสู่ อีสฟาฮานมีระยะทาง 479 กิโลเมตร ที่ต้องเดินทางกัน เราออกสายกว่าปกติเล็กน้อย ก่อนออกเดินทางเราได้แวะชมประตูเมืองและกำแพงเมืองเก่าของเมืองชีราซกันก่อนจาก

สำหรับเส้นทางวันนี้ก็เหมือนเดิม ด้วยลักษณะภูมิประเทศคล้ายๆกัน ถนนมีทั้งสองเลนและสี่เลน ซึ่งผ่านทั้งทางเขาและทางพื้นราบ โดยตลอดเส้นทางจะต้องขับผ่านหมู่บ้านเป็นระยะ

ด้วยการเดินทางไกลยาวๆ ที่สามารถรักษาความเร็วให้คงที่ได้ ดังนั้นระบบ Cruise Control ก็ถูกใช้อีกครั้ง ทำให้ผู้ขับไม่ต้องเหยียบคันเร่ง ช่วยลดความเมื่อยล้า

แม้บางช่วงลมจะแรง แต่ช่วงล่างของไฮลักซ์ รีโว่ ก็ยังนิ่ง หนึบ ไม่ทำให้ผิดหวัง
ในช่วงที่ผ่านหมู่บ้าน คาราวานจะได้รับการทักทายอยู่ตลอดเส้นทาง

การเดินทางของคาราวานเราจะใช้ GPS เป็นตัวนำทาง พร้อมกับไกด์ท้องถิ่นซึ่งมีความป่วนฮาอยู่ตลอด
และไม่นานในช่วงบ่ายแก่ๆ ก็มาถึงเมืองอีสฟาฮานเป็นที่เรียบร้อย

วันนี้ทานข้าวเที่ยงกันตอนประมาณบ่ายสามครึ่ง เพราะร้านอาหารที่นี่ส่วนใหญ่จะปิด เนื่องจากอยู่ในช่วงถือศีลอดของชาวมุสลิม

จากเช็คอินเข้าพักโรงแรมในเมืองอีสฟาฮาน เพื่อไม่ให้เสียเวลาคาราวานได้ออกไปเดินเล่น มีเป้าหมายแรกห่างจากโรงแรมประมาณ 20 นาที  คือ สะพานคาจู (Khaju Bridge) สะพานที่เก่าแก่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองอีสฟาฮาน

จุดที่เป็นไฮไลท์ของเมืองที่พลาดไม่ได้ คือ จัตุรัส นัค เอ ฌะฮาน (Naqsh-E-Jahan) ที่ได้ชื่อว่า เป็นจตุรัสที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลก รองจากจตุรัสเทียนอันเหมิน  ณ กรุงปักกิ่ง

รอบ ๆ จัตุรัสจะมีร้านค้าตั้งเรียงรายเพื่อให้บริการทั้งร้านขายของทั่วไป เสื้อผ้า ของที่ระลึก หรือแม้แต่พรมเปอร์เซียที่ขึ้นชื่อ

ในช่วงเย็นนี้เราจะเห็นคนพื้นเมืองต่างมาพักผ่อน ทำกิจกรรมร่วมกัน ณ จัตุรัส ซึ่งสะท้อนภาพบรรยากาศ การใช้ชีวิตของผู้คนที่นี่ได้เป็นอย่างดี

สำหรับในวันพรุ่งนี้เตรียมมุ่งสู่เมืองหลวงเตหะราน และเตรียมต้อนรับคณะสื่อมวลชนที่จะมาเปลี่ยนมือร่วมเดินทางในช่วงที่ 4 กันต่อ!!

6

วันที่ยี่สิบหก  :  28 มิ.ย. 2559
เส้นทาง  :  อีสฟาฮาน – เตหะราน อิหร่าน

ในวันนี้เราจากเมืองอีสฟาฮาน เวลา 9 โมงเช้า ด้วยระยะทาง 515 กิโลเมตร เส้นทางเป็นที่ราบกึ่งทะเลทรายสลับกับภูเขาดินเป็นระยะๆ ระหว่างทางทีมคาราวานพบอุปสรรคเล็กๆ รถหนึ่งคันยางรั่ว แต่ปัญหานี้ก็หมดไป เพราะมีรถ Hilux Revo Mobile Service มาช่วยแก้ไข จึงวิ่งต่อได้อย่างไร้ปัญหา

ทีมคาราวานได้แวะชมหมู่บ้านอะบียาเนห์ (Abyaneh Village) ซึ่งเส้นทางต้องไต่ขึ้น-ลงเขา และมีโค้งเยอะ แต่ไม่เป็นอุปสรรคการเข้าโค้งของช่วงล่าง DCS ที่ยังหนึบ เกาะถนนทำให้ไม่นานเราก็มาถึงที่หมายหมู่บ้านอะบียาเนห์ เพื่อพักและรับประทานอาหารกลางวัน

หลังอาหารกลางวัน ก็เดินทางต่อกับสภาพเส้นทางที่ยังคงเป็นที่ราบกึ่งทะเลทรายตลอดทางเมื่อเข้าสู่ชุมชนจะได้เห็นมัสยิดเป็นระยะๆ

วันนี้เราแวะเติมน้ำมันกันด้วย ซึ่งราคาน้ำมันในอิหร่านตกลิตรละ 3 บาทเท่านั้น และในที่สุดทีมคาราวานมาถึงกรุงเตหะรานเป็นที่เรียบร้อยราว 2 ทุ่ม เข้าโรงแรมเพื่อทานอาหารเย็นกันเลย

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ทีมคาราวาน รู้สึกหงุดหงิดบ้าง คือ การจราจรและการขับขี่ของคนพื้นที่ ไม่ให้สัญญาณไฟเลี้ยว ปาดหน้า ปาดหลัง เสียบข้าง สร้างความวุ่นวายให้กับขบวนคาราวาน ต้องเบรก และเร่งเครื่องยนต์ตลอดเวลา แต่ด้วยประสบการณ์ และรถทำให้ทีมคาราวานมาถึงโรงแรมด้วยความปลอดภัย

เตหะราน เป็นเมืองหลวงของประเทศอิหร่านและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในแถบประเทศตะวันออกกลาง และยังเป็นเมืองศูนย์กลางอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทั้งอุตสาหกรรมน้ำมัน อุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ ฯลฯ อีกทั้งยังเป็นเมืองศูนย์กลางธุรกิจการบินพาณิชย์ ในภูมิภาคตะวันออกกลางอีกด้วย

วันนี้นับเป็นคืนสุดท้ายของกลุ่มที่ 3 และเป็นวันแรกของกลุ่มที่ 4 ที่เพิ่งเดินทางมาถึง
พรุ่งนี้ในตอนต่อไปคาราวาน ไฮลักซ์ รีโว่ จะเดินทางสู่เมือง Tabriz ซึ่งเป็นชายแดนของประเทศอิหร่านกันต่อ ทาง 9carthai เราจะมาเกาะติดให้ทุกท่านรับชมกันต่อ

ผู้สนใจสามารถติดตามกันได้ที่ www.toyota.co.th/hiluxrevocaravantrip พร้อมร่วมสนุก “อ่านแล้วแชร์” ง่าย ๆ เพียงแค่คลิ๊ก และพิมพ์ #hiluxrevocaravantrip รับกล้อง GoPro Hero4 และของที่ระลึกอื่น ๆ อีกมากมาย

โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ขับจริง หนึบจริง แกร่งจริง

Sales ประจำเว็บนะครับ

Chevrolet 088-686-4291 K.หรั่ง *ราชเทวี

Ford 086-7548473 K.ข้าวตู *พระราม 2

Honda 089-7899077 K.เบลล์ *ดาวคะนอง ฝั่งธน Line ID : 0897899077

Hyundai 092-697-1499 K.กอล์ฟ * บางนา Line : sodagolf

ISUZU 087-332-1320 K.อาม *เพชรเกษม

Mazda 085-902-4197 K.ต้อย ID Line : mr.wera หรือ K.นนท์ 086-338-6274 ID Line : nonthanat สาขานารา รังสิต

MG 081-354-5272 K.ชัยสิทธิ์ สาขานราธิวาส สาทร Line : juiceoat

Mitsubishi 086-366-7970 K.เอก เลียบทางด่วนรามอินทรา

Nissan 086-0364350 K.เอ๋ มหาชัยเมืองใหม่

Suzuki 089-508-9575 K.เม่า *จอมทอง Line : datedoctor

Toyota 089-506-4177 K.วารุณี *ลาดพร้าว หรือ 086-8717365 K.โบว์ *ลาดพร้าว

 

* ถ้ามีการโอนเงินค่าจอง จะโอนเข้า ชื่อบริษัท เท่านั้น ไม่มีการโอนเป็นชื่อ Sales นะครับ

** โทรหา Sales บอกว่ามาจาก 9carthai ของแถมพิเศษ ครับ

*** *** พี่ๆที่ Comment รบกวนช่วย ทิ้งเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ อีเมล ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น