หน้าหลัก » Advertorial » น้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์เกียร์อัตโนมัติ ต่างกับรถจักรยานยนต์ทั่วไปอย่างไร ใช้ร่วมกันได้หรือไม่ หรือจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องใช้ให้ตรงตามประเภท? มาหาคำตอบกัน

น้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์เกียร์อัตโนมัติ ต่างกับรถจักรยานยนต์ทั่วไปอย่างไร ใช้ร่วมกันได้หรือไม่ หรือจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องใช้ให้ตรงตามประเภท? มาหาคำตอบกัน

โพสโดย : admin | วันที่ : 29 June 2017
หมวดหมู่ : Advertorial

น้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์เกียร์อัตโนมัติ ต่างกับรถจักรยานยนต์ทั่วไปอย่างไร ใช้ร่วมกันได้หรือไม่ หรือจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องใช้ให้ตรงตามประเภท? มาหาคำตอบกัน

200

ในปัจจุบันนี้ การเดินทางไปทำงานในแต่ละวันนั้น ถือเป็นเรื่องที่ยากลำบากเพราะ สภาพการจราจรที่ไม่เอื้ออำนวย ถ้าจะใช้รถสาธารณะก็ต้องรอคอย และอาจจะไม่สะดวกนัก หากจะขับรถยนต์ก็ต้องทนลำบากกับรถติด ค่าน้ำมัน รวมถึงการหาที่จอดรถ

ดังนั้นมอเตอร์ไซค์จึงเป็นทางเลือกสำหรับคนเมืองที่ต้องเดินทางไปทำงานหลายๆคน และสมัยนี้รถมอเตอร์ไซค์แบบ Automatic (AT) ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เนื่องจากเป็นรถที่ขี่ได้ง่าย สะดวกสบายไม่ลำบาก

และด้วยการที่ผู้คนหันมาใช้รถมอเตอร์ AT จำนวนมาก ก็ย่อมมีคำถามเกิดขึ้น เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องว่า “สามารถใช้น้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ทั่วไปได้หรือไม่ หรือจำเป็นต้องใช้สำหรับรถจักรยานยนต์ AT เท่านั้น”

202

เราจะขอเริ่มมาทำความเข้าใจให้เพื่อนๆทราบกันถึงหลักการทำงานของเครื่องยนต์รถจักรยานยนต์ทั่วไป และรถจักรยานยนต์แบบ AT ให้เข้าใจกันง่ายๆ ดังนี้ครับ

รถจักรยานยนต์ทั่วๆไป เป็นรถจักรยานยนต์แบบมีเกียร์ นั่นหมายความว่าคุณจะต้องค่อยๆ ขี่ออกตัวจากเกียร์ 1 เมื่อความเร็วสูงขึ้น รอบเครื่องยนต์ก็จะสูงขึ้นด้วย ก็จำเป็นที่จะต้องเปลียนขึ้นเกียร์ที่สูงต่อไป เพื่อให้รอบเครื่องยนต์ตกลง ในขณะที่ความเร็วรถนั้นเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

แต่รถจักรยานยนต์ AT จะใช้การทำงานของเกียร์ CVT จะใช้ พูลเลย์ 2 ตัวขับเคลื่อนด้วยสายพาน ให้สอดคล้องกับความเร็วรอบ และความเร็วรถที่เพิ่มขึ้น ซึ่งพูลเลย์ทั้ง 2 นี้เองจะขยับเลื่อนเพื่อใช้แทนการเปลี่ยนอัตราทดเกียร์

ดังนั้นเราจะสังเกตได้ว่า เครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์ AT มีขนาดเล็กกว่า และที่สำคัญ มันใช้รอบเครื่องยนต์ที่สูงอยู่ตลอดเวลา จึงส่งผลให้เกิดความร้อนสูงกว่า

จากที่ได้กล่าวไปเราจะเห็นได้ว่าการทำงานของเครื่องยนต์รถจักรยานยนต์แบบทั่วไป (มีเกียร์) และจักรยานยนต์ AT นั้นแตกต่างกัน ดังนั้น หากยังใช้น้ำมันเครื่องไม่ถูกประเภทกับรถ อาจเกิดผลเสียโดยตรงกับรถคู่กายของคุณ

ไม่ว่าจะเป็นผลจาก ชุดคลัทช์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะน้ำมันเครื่องสูตรปกติ ไม่มีสารกันคลัทช์ลื่น อาจทำให้คลัทช์ลื่น เกิดความเสียหาย รวมไปถึงการเกิดคราบเหนียว จากตะกอนเขม่าต่างๆ มาสะสม ทำให้เกิดการอุดตัน เครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น

203

ดังนั้นการเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้ถูกต้องตามประเภทของเครื่องยนต์ นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักรถอย่างเราๆ

ซึ่งการเลือกใช้น้ำมันเครื่องสำหรับมอเตอร์ไซค์ AT ที่มีคุณภาพจะช่วยทำความสะอาดลูกสูบ ลดคราบเขม่าตะกอน ที่เกิดจากความร้อนสูง ช่วยให้เครื่องคงทนต่อการสึกหรอได้ดี จึงมอบสมรรถนะที่ดีกว่า ให้เครื่องยนต์ “วิ่งดีไม่มีสะดุด”

ที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นรถที่ใช้งานหนักวิ่งรอบจัดหรือรถที่วิ่งปกติในเมือง นอกจากการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะการใช้งานแล้ว การเปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้ายควบคู่กันไปพร้อมกัน จะช่วยให้ประสิทธิภาพในการปกป้องรถที่คุณรักมีสมรรถนะที่ดียิ่งขึ้นไป และยิ่งตอนนี้ทางคาสตรอล เขารู้ใจจัดแพ็คคู่สุดคุ้ม ที่มีทั้งน้ำมันเครื่องสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ AT มาพร้อมกับน้ำมันเฟืองท้ายในกล่องเดียว แถมยังมีให้เลือกตามความเหมาะสมของการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่รักความแรงที่ต้องการคงอัตราเร่งได้ดั่งใจ ก็มีชุดแพ็คคู่ทองสุดคุ้ม ส่วนผู้ที่รักการปกป้องเครื่องยนต์ตลอด 24 ชั่วโมง ก็มีชุดแพ็คคู่เงินสุดคุ้ม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแพ็คไหน ก็ช่วยตอบโจทย์คนรักรถได้เป็นอย่างดี

ย้ำกันอีกสักรอบ เพื่อการปกป้องขั้นสูงต่อรถที่คุณรัก ต้องไม่ลืมการเปลี่ยนอย่างเป็นระบบนะครับ

Sales ประจำเว็บนะครับ

Chevrolet 088-686-4291 K.หรั่ง *ราชเทวี

Ford 086-7548473 K.ข้าวตู *พระราม 2

Honda 089-7899077 K.เบลล์ *ดาวคะนอง ฝั่งธน Line ID : 0897899077

Hyundai 092-697-1499 K.กอล์ฟ * บางนา Line : sodagolf

ISUZU 087-332-1320 K.อาม *เพชรเกษม

Mazda 085-902-4197 K.ต้อย ID Line : mr.wera หรือ K.นนท์ 086-338-6274 ID Line : nonthanat สาขานารา รังสิต

MG 081-354-5272 K.ชัยสิทธิ์ สาขานราธิวาส สาทร Line : juiceoat

Mitsubishi 086-366-7970 K.เอก เลียบทางด่วนรามอินทรา

Nissan 086-0364350 K.เอ๋ มหาชัยเมืองใหม่

Suzuki 089-508-9575 K.เม่า *จอมทอง Line : datedoctor

Toyota 089-506-4177 K.วารุณี *ลาดพร้าว หรือ 086-8717365 K.โบว์ *ลาดพร้าว

 

* ถ้ามีการโอนเงินค่าจอง จะโอนเข้า ชื่อบริษัท เท่านั้น ไม่มีการโอนเป็นชื่อ Sales นะครับ

** โทรหา Sales บอกว่ามาจาก 9carthai ของแถมพิเศษ ครับ

*** *** พี่ๆที่ Comment รบกวนช่วย ทิ้งเบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือ อีเมล ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ

About admin พี่ๆที่ Comment รบกวนช่วยทิ้งเบอร์โทร และ อีเมล ในกล่องข้อความ (ไม่ใช่ช่องที่ให้กรอก Email นะครับ เพราะ Sales ไม่เห็นครับ) ให้ Sales ติดต่อกลับด้วยนะครับ -----------------------------------------------@ SALES ที่ไม่ได้ CONTACT กับเว็บไซต์ กรุณาอย่าโพสนะครับ

แสดงความคิดเห็น